Chủ đề nóng

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai?

Thứ hai, ngày 02/10/2023 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là những người phụ nữ sống trong thời thế loạn lạc, nhưng họ đã chứng minh rằng phái đẹp không chỉ là những bình hoa để chiêm ngưỡng.
Bình luận 0

Nữ hoàng Olga, Nga

Nữ hoàng Olga là một trong những nữ cai trị đầu tiên của Nga và là một trong những phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới.

Năm 945, vua Igor bị sát hại, con trai của hai người lúc ấy mới được 3 tuổi, Olga lên làm nhiếp chính thay con. Là người phụ nữ hấp dẫn, xinh đẹp, thông minh nhưng cũng rất tàn nhẫn, nữ hoàng Olga sẵn sàng thẳng tay loại trừ những kẻ muốn lấy đi sức mạnh của mình.

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai? - Ảnh 1.

Sau khi chồng mất, bà đã lên kế hoạch trả thù cho chồng, đánh bại những kẻ muốn lật đổ bà và đất nước. Trong gần 20 năm cai trị, bà đã từng bước thiết lập những cải cách mới trong tô thuế, yêu cầu người dân chuyển sang Kito giáo mà không cần đến vũ lực, nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trên khắp đất nước.

Ngoài ra, bà còn thiết lập con đường thương mại với những đế quốc hùng mạnh xung quanh như Byzantines và Đế quốc La Mã Thánh. Nhờ sự cai trị của bà mà nước Nga trở thành một cường quốc Châu Âu đến tận thế kỉ 20.

Cléopetre, Ai Cập

Là một người đàn bà đẹp mê hồn của Ai Cập từ hơn 2.000 năm trước, Cléopetre trở thành nữ hoàng khi mới 18 tuổi nhưng bà đã cai trị thành công đất nước Ai Cập. Không chỉ đẹp, Cléopetre còn có một trí thông minh tuyệt vời, tầm hiểu biết sâu rộng và khả năng thuyết phục có một không hai.

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai? - Ảnh 2.

Với mối tình tay ba với hai người hùng của La Mã cổ đại: Hulius Caesar – vị Thống soái La Mã (100-44 trước Công Nguyên (TCN) và Antony – một trong ba người chấp chính của La Mã những năm 82-30 TCN, Cléopetre đã không chỉ bảo vệ được lợi ích cho đất nước Ai Cập mà còn ngăn cản không cho người La Mã chiếm đoạt Địa Trung Hải.

Nữ hoàng Võ Tắc Thiên, Trung Quốc

Bà là con gái của một vị đô đốc huyện lợi thời Đường Cao tổ. Là một người con gái đẹp tuyệt vời, bà được cả hai đời vua là Đường Thái Tông và Đường Cao Tông sủng ái và trở thành Hoàng hậu của vua Đường Cao Tông.

Cả trong lịch sử và truyền thuyết Trung Hoa, Võ Tắc Thiên là một người đàn bà thông minh với nhiều mưu lược và tàn ác.

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai? - Ảnh 3.

Sau 20 năm chấp chính, ngày 9 tháng 9 năm 690, Võ Tắc Thiên lên ngôi Hoàng đế, đổi quốc hiệu là Chu. Từ khi trở thành vị nữ hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, bà có một loạt các chính sách tiến bộ trong việc dùng người tài, trí thức, tập hợp trí tuệ tổ chức thi cử, khuyến khích phát triển nông nghiệp, thủy lợi, phát triển quân sự...

Trị vì được 50 năm, bà đã làm thay đổi đất nước Trung Hoa với một nền kinh tế phát triển, xã hội ổn định và dân số tăng cao.

Catherine Đại đế, Nga

Catherine Đại đế là người phụ nữ quyền lực nhất thế kỷ 18 và là nữ lãnh đạo trị vì lâu nhất của Đế quốc Nga. Dưới triều đại của bà, Đế quốc Nga hồi sinh và được công nhận là một trong những cường quốc lớn nhất ở Châu Âu thời bấy giờ. Nữ hoàng Catherine là người thông minh và đầy tham vọng, bà đã giúp Đế quốc Nga bành trướng mạnh mẽ bằng cả hai con đường là chinh phạt và ngoại giao.

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai? - Ảnh 4.

Bà chủ trương cải cách chính trị, xã hội, kinh tế, hiện đại hóa đất nước. Thời kỳ cai trị của bà là từ năm 1762 đến năm 1796 nổi tiếng là Kỷ nguyên Catherine, cũng chính là thời kỳ hoàng kim của Đế quốc Nga.

Hoàng hậu Theodora, Thổ Nhĩ Kỳ

Theodora là Hoàng hậu Đông La Mã và là một trong những người quyền lực nhất của Đế quốc Đông La Mã. Đồng thời bà cũng là nhiếp chính cho thái tử Mikhael III từ sau cái chết của Theophilos vào năm 842 đến 855.

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai? - Ảnh 5.

Bà là người mạnh mẽ và uy quyền, điều hành chính sự bằng một bàn tay sắt đá và thận trọng, bà thậm chí đã loại bỏ Giáo hoàng Silverius sau khi ông từ chối tuân theo mệnh lệnh của bà. Bên cạnh đó, bà đã thực hiện một số dự án cơ sở hạ tầng, đã biến Constantinople thành một trong những thành phố tiên tiến của thời đại đó và cũng thúc đẩy quyền phụ nữ trên khắp đất nước.

Nữ hoàng Elizabeth I, Vương quốc Anh

Elizabeth I là một trong những nữ hoàng quyền lực nhất đến từ Vương quốc Anh, bà còn biết đến với danh hiệu Nữ vương Đồng trinh. Chúng ta đều biết rằng Nữ hoàng Victoria nổi tiếng hơn và cai trị một lãnh thổ vô cùng rộng lớn, nhưng chính Nữ hoàng Elizabeth mới là người thiết lập quyền lực và vị trí cho Nữ hoàng Victoria.

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai? - Ảnh 6.

Chiến tích nước Anh đánh bại hạm đội của Tây Ban Nha được nối kết với tên tuổi của Nữ vương và thường được xem là một trong những chiến thắng lẫy lừng nhất trong lịch sử nước Anh.

Sau 45 năm cai trị, Nữ vương đã cống hiến cho Vương quốc Anh một giai đoạn ổn định quý báu và là nhân tố chủ chốt giúp hình thành ý thức dân tộc cho người Anh.

Từ Hy thái hậu, Trung Quốc

Từ Hy Thái hậu là một trong những người quyền lực nhất của triều đại nhà Thanh nói riêng và Trung Quốc nói chung. Bà là một trong những người có đóng góp to lớn trong việc biến Trung Quốc trở thành một cường quốc trên thế giới như hiện nay, cho dù nhiều nhà sử học Trung Quốc đã miêu tả bà là "bạo chúa".

7 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử thế giới gồm những ai? - Ảnh 7.

Từ Hy Thái hậu kiểm soát triều đại nhà Thanh trong suốt 47 năm từ năm 1861 đến năm 1908, trong đó hoàn toàn nắm quyền 27 năm (1881 - 1908) do cái chết của Từ An Thái hậu.

Bà là một người ủng hộ phong trào tự cường, đóng vai trò lớn trong những cải cách quân sự và tiến bộ công nghệ. Bên cạnh đó, Từ Hy Thái hậu tích cực thực hiện nhiều cải cách khác, chẳng hạn như giải phóng phụ nữ Trung Hoa khỏi tục bó chân.


PV (Theo Doanh Nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem