Chủ đề nóng

Ấn Độ có hơn 24 triệu ca nhiễm, biến thể B1.617 "tung hoành" nhiều nơi trên thế giới

Nguyễn Thái - CNA Thứ sáu, ngày 14/05/2021 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ấn Độ có ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận ít nhất 4.000 ca tử vong vì Covid-19, nhưng số ca nhiễm trong ngày đã giảm so với đỉnh điểm vào tuần trước.
Bình luận 0

Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt con số 24 triệu ca. Ảnh: Reuters

Theo Channel News Asia, tổng số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận ở Ấn Độ tới ngày 14/5 đã vượt mốc 24 triệu.

Số liệu từ Bộ Y tế Ấn Độ cho thấy, quốc gia này ghi nhận 343.144 ca nhiễm và 4.000 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Ấn Độ có ít nhất 4.000 người tử vong vì dịch bệnh trong 24 giờ. 

Tuy nhiên, số ca nhiễm trong ngày đã giảm so với con số đỉnh điểm 414.188 ca vào tuần trước. Tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ tính tới 14/5 là hơn 262.000 ca. 

Tuy nhiên, tình trạng thiếu thốn trong xét nghiệm xảy ra ở nhiều nơi đồng nghĩa số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 thực tế cao hơn nhiều so với thống kê chính thức. Các chuyên gia ước tính con số thực cao hơn gấp 5-10 lần. 

Bhramar Mukherjee, một giáo sư dịch tễ học tại Đại học Michigan (Mỹ), cho biết, hầu hết các mô hình dự đoán đỉnh điểm của làn sóng lây lan thứ 2 sẽ xảy ra trong tuần này. 

Dù số ca nhiễm trong ngày có giảm nhưng nó vẫn đủ lớn để tạo thêm sức ép cho các bệnh viện, bà Mukherjee chia sẻ trên Twitter hôm 13/5. 

Ngoài ra, dịch bệnh đã lan nhanh tới các vùng nông thôn ở Uttar Pradesh, bang đông dân nhất Ấn Độ, với dân số khoảng 240 triệu người. Hình ảnh trên truyền hình địa phương cho thấy, các gia đình đau buồn vì người thân tử vong trong bệnh viện hoặc người dân phải nằm dưới gốc cây vì không có đủ giường bệnh. 

Nhiều thi thể nghi là bệnh nhân Covid-19 được phát hiện trôi nổi trên sông Hằng. Các nhà hỏa táng cũng quá tải, gỗ cho các giàn thiêu tạm bợ cũng không còn đủ. 

Ở một diễn biến khác, biến thể B1.617, được tìm thấy lần đầu tiên ở Ấn Độ, đã lan nhanh ra toàn cầu.

Jairo Mendez, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết, biến thể B1.617 đã được tìm thấy ở 8 quốc gia châu Mỹ, trong đó có Canada và Mỹ. 

Ở khu vực Caribe, các ca nhiễm biến thể B1.617 được phát hiện ở Aruba, Dutch St Maarten và vùng Guadeloupe, thuộc Pháp. 

Biến thể B1.617 cũng được phát hiện ở Anh, Singapore...

"Biến thể này có khả năng lây lan nhanh hơn nhưng chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào quá nghiêm trọng. Điều lo lắng duy nhất là biến thể này lây lan rất nhanh", chuyên gia Mendez nói. 

Cơ quan Y tế công cộng Anh cho biết, tổng số ca nhiễm biến thể B1.617 đã tăng hơn gấp đôi trong tuần qua ở quốc gia này. 

"Chúng tôi lo lắng về điều này. Biến thể này đang lan nhanh", Thủ tướng Anh Boris Johnson nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem