Chủ đề nóng

Ấn Độ lên kế hoạch “đón lõng” tàu ngầm Trung Quốc xâm nhập

Thứ năm, ngày 05/12/2013 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Strategypage (Mỹ) vừa cho biết, Bangladesh có kế hoạch mua hai tàu ngầm của Trung Quốc, xây dựng căn cứ tàu ngầm, hình thành biên đội tàu ngầm đầu tiên của mình. Trong khi đó, Ấn Độ cũng nghi ngờ tàu ngầm Trung Quốc đang bí mật tiềm nhập vịnh Bengal...
Bình luận 0
Báo Times of India, trích dẫn lời một quan chức hải quân cao cấp của Ấn Độ nói. “Bangladesh cần mua tàu ngầm để làm gì, tại sao chính phủ lại quyết định mua khi tình hình chính sự ở nước này không ổn định?

Ngoài ra, tuy chưa có bằng chứng, nhưng chúng tôi nghi ngờ tàu ngầm của Trung Quốc xâm nhập vào vùng lãnh hải Ấn Độ ở vịnh Bengal. Những nguyên nhân này khiến Hải quân Ấn Độ phải duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực. Tại thời điểm này, Ấn Độ thực sự vẫn chưa chuẩn bị gì để có thể ứng phó với bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra ở vùng vịnh Bengal do thiếu cơ sở hạ tầng”.

Tàu ngầm thông thường lớp Nguyên (Type 041) của Trung Quốc
Tàu ngầm thông thường lớp Nguyên (Type 041) của Trung Quốc

Thời báo Ấn Độ cho biết, Hải quân nước này đã đưa ra một số biện pháp để cải thiện tình hình trong khu vực vịnh Bengal. Theo đó Chính phủ Ấn Độ sẽ chi khoảng 35 tỷ Rupees để xây dựng các căn cứ tên lửa gần đảo Sagar trong khu vực vịnh Bengal, (khoảng 3,4 tỷ nhân dân tệ).

Khi dự án bước vào giai đoạn cuối, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định chi thêm kinh phí để xây dựng cảng nước sâu giúp các tàu hải quân có thể neo đậu và tiếp nhận các nguồn cung cấp quân sự đảm bảo cho nhiệm vụ tuần tra quanh vùng vịnh Bengal.

Dự kiến, ​​quân đội Ấn Độ sẽ triển khai tên lửa bờ đối hạm và căn cứ tên lửa đối không cùng các trạm radar, trung tâm thông tin liên lạc trên đảo Sagar. Khi có xung đột xảy ra, các tàu chiến của Ấn Độ ở khu vực lân cận sẽ nhận được sự trợ giúp của lá chắn tên lửa bờ, có thể nhận được nguồn cung cấp bổ sung đạn dược.

Ngoài ra, Hải quân Ấn Độ sẽ xây dựng căn cứ máy bay không người lái (UAV) phía nam BeHala, ở phía tây Bengal.

An Ninh Thủ Đô (Theo An Ninh Thủ Đô)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem