Chủ đề nóng

Ảnh vệ tinh hé lộ căn cứ mới của Nga ở Crimea với cả ngàn xe bọc thép

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ ba, ngày 20/04/2021 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga được cho là đã tập kết tới 15 vạn quân dọc biên giới Ukraine và ở bán đảo Crimea, sau khi các bức ảnh vệ tinh mới được công bố hé lộ căn cứ mới của quân đội Nga.
Bình luận 0

Lộ diện căn cứ Nga nằm ở gần hồ Kachyk, phía bờ nam bán đảo Crimea.

Theo Daily Mail, phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell xác nhận thông tin này trong cuộc hội đàm với các quan chức ngoại giao Ukraine. “Đây là lực lượng đông đảo nhất lịch sử của Nga tập kết ở biên giới Ukraine”, ông Borrell nói.

Căn cứ mới của Nga đặt gần hồ Kachyk, phía bờ nam bán đảo Crimea. Các bức ảnh do vệ tinh PlanetLab chụp lại hôm 13.4, cho thấy ít nhất 1.000 phương tiện quân sự, xe bọc thép hiện diện ở khu vực.

Hàng ngàn phương tiện quân sự tập kết ở bên phải, trong khi các trại lính nằm ở bên trái.

Một tháng trước, khu vực này không có sự hiện diện đông đảo của binh sĩ Nga đến như vậy.

Một khu trại lính khác nằm ở phía tây, cách khu trại chính khoảng 1,6km. Khu trại này tập trung số lượng lớn các xe bọc thép quân sự.

Đây được coi là lần đầu tiên các căn cứ Nga, địa điểm tập kết binh sĩ và xe bọc thép, được vệ tinh chụp lại chi tiết.

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang sau khi Kiev có dấu hiệu chuẩn bị tổng tấn công giải phóng miền đông khỏi tay các phiến quân thân Nga. Moscow đáp trả bằng cách duy trì sự hiện diện quân sự đông đảo ở biên giới.

Căn cứ mới xuất hiện trong các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 13.4.

Nga cho rằng NATO đang có các hành động gây hấn nên cần tập trung quân ở biên giới đối phó, cũng như đề phòng trường hợp thảm họa nhân đạo xảy ra ở miền đông Ukraine.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo rằng “2 đơn vị quân đội, 3 đơn vị lính dù đã được đưa đến biên giới phía tây của Nga để tập trận”.

Địa điểm tập kết xe quân sự thứ hai, nằm cách căn cứ chính 1,6km.

Ở thời điểm hiện tại, Ukraine đang thúc đẩy phương Tây tăng cường hỗ trợ, đề phòng Nga tấn công trước.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đề xuất với Liên minh châu Âu (EU) về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga. Tuy nhiên, ông Borrell nói EU hiện chưa có kế hoạch mở rộng các biện pháp trừng phạt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem