Chủ đề nóng

Ảnh vệ tinh "soi" rõ tàu sân bay TQ đóng mới, bất ngờ về kích thước

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ sáu, ngày 16/04/2021 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy sàn đáp máy bay, đài chỉ huy vẫn chưa được hoàn tất. Dấu hiệu này cho thấy tàu sân bay Type 003 của Trung Quốc sẽ chưa thể được hạ thủy trong năm nay.
Bình luận 0

Tàu sân bay Trung Quốc đóng mới có kích thước gần tương đương siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ.

Các bức ảnh vệ tinh với độ phân giải cao chụp tại nhà máy đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải cho các nhà quan sát thấy rõ tàu sân bay mới nhất Trung Quốc đang đóng mới.

Điều đầu tiên có thể dễ dàng nhận ra là tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc có kích thước lớn hơn nhiều so với dự đoán, tương đương siêu tàu sân bay USS Ford của Mỹ.

Các bức ảnh do vệ tinh Kompsat của Hàn Quốc chụp lại và được tổ chức Quốc tế Shadowbreak thu thập. Các bức ảnh này rõ ràng hơn nhiều so với hình ảnh mờ mịt chụp tàu sân bay Trung Quốc cách đây vài tháng.

Theo ước tính, tàu sân bay Type 003 của Trung Quốc dài khoảng 300 mét, dài hơn 30 mét so với các tàu Liêu Ninh và Sơn Đông, gần tương đương tàu USS Ford của Mỹ (dài 317 mét).

Theo Naval News, Trung Quốc đóng tàu sân bay Type 003 theo dạng module. Các phần lắp ráp như khoang chứa máy bay, khoang động cơ, sàn đáp máy bay sẽ sớm được hoàn thành. Đó là lúc tàu sân bay có hình dạng hoàn chỉnh.

Tàu sân bay Type 003 dự kiến có lượng giãn nước 85.000 tấn, nhỏ hơn 15.000 tấn so với siêu tàu sân bay USS Ford của Mỹ.

Tàu được trang bị máy phóng điện từ giúp các máy bay hạng nặng có thể cất cánh dễ dàng hơn.

Giống như các dự đoán trước đây, tàu Type 003 sẽ không được trang bị động cơ hạt nhân, nghĩa là con tàu sẽ bị giới hạn thời gian hiện diện ở ngoài khơi.

Ngoài ra, con tàu sẽ cần đến lượng điện khổng lồ để vận hành máy phóng điện từ, đặt dấu hỏi về việc động cơ thông thường trên tàu có đáp ứng được hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem