Chủ đề nóng

ẢNH-CLIP: Người trông đào thả chó, thức trắng đêm chống trộm

Ngọc Hải Thứ năm, ngày 09/01/2020 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào thời điểm này, hàng loạt chiếc lều, lán lại được những người trông đào dựng lên trên vỉa hè dọc tuyến đường Lạc Long Quân để canh những gốc đào, quất... khỏi những kẻ gian phá hoại.
Bình luận 0

Clip: Người dân thức đêm trông đào, quất trên đường Lạc Long Quân.

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Canh Tý 2020, dọc các tuyến đường đẹp như Lạc Long Quân, Võ Chí Công (Hà Nội)... đã xếp đầy những chậu cây cảnh đẹp và truyền thống như đào, quất để người dân mua về trưng Tết.

Để tiện trông coi và chăm sóc những gốc đào giá từ vài triệu cho đến hàng chục triệu, những chiếc lều, lán nhỏ đã được chủ vườn dựng lên ngay trong khuôn viên khu vực trưng bày cây. Anh Trịnh Văn Toản (Tứ Liên, Hà Nội) cho biết, nhà anh có hơn 20 gốc đào đẹp đang bày bán trên đường Lạc Long Quân, nhiều đêm sợ ngủ quên nên phải dắt chó ra để canh đào cùng. "Chúng tôi có hai người thay phiên nhau trực trông, nhưng vẫn sợ ngủ quên nên dắt theo cậu chó ra cùng để trông coi cho yên tâm", anh Toản nói. 

Mặc cho cái lạnh của đêm đông Hà Nội, những người bán đào, quất tại đường Lạc Long Quân vẫn phải thay nhau thức để trông coi tài sản của mình.

Anh Nguyễn Văn Huy, người trông coi đào trên đường Lạc Long Quân cho biết, thời gian thức trông đào bắt đầu từ 19h cho đến 6h sáng hôm sau. "Cả đêm phải thức để trông kèo trộm cắp, hoặc người đi đường bẻ cành đào khiến cho đào bị mất giá trị. Cả năm chăm bẵm đây là lúc thu vốn mà không cẩn thận thì mất hết", anh Huy chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Xuân Dương (áo trắng), người được thuê để trông đào ban đêm trên tuyến đường Lạc Long Quân cho hay: "Chỗ của tôi toàn những cây đào giá trị và đắt tiền, nên tôi phải thức trắng đêm để trông coi, ngồi buồn buồn lại rủ mấy anh em khác lại uống trà thức đêm cùng trông đào cho vui. Cảm năm trông chờ được mỗi vụ cuối năm này mà không cẩn thận là hỏng hết".

Hầu hết ở đây, những gốc đào đều được kết nối với nhau bằng những đoạn giây xích và kết lại với nhau bằng những ổ khoá chắc chắn để có thể giảm thiểu được nguy cơ bị trộm.

Thậm chí, những cây đào quý hiếm và đắt đỏ được chủ vườn giăng thép chằng chịt quanh gốc cây để đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Xen giữa hàng trăm cây đào là những chiếc lều, lán nhỏ được dựng lên để phòng tránh kẻ gian vào ban đêm.

Trông đào đã nhiều năm, chứng kiến nhiều lần đào bị phá hoại, anh Lâm chia sẻ việc kẻ gian phá hoại năm nào cũng có nên phải rất cẩn thận và cảnh giác từng tí một vào ban đêm. "Đêm đông lạnh, không giám ngủ, tôi chỉ dám nằm xuống chút cho đỡ lạnh rồi căng mắt ra thức để trông. Những cây đào đẹp thế này mà bị hỏng thì còn gì chơi tết nữa", anh Lâm tiếp lời.

Không gian trong lán chỉ vừa đủ để đặt một chiếc giường, chăn, gối với một vài nhu yếu phẩm để những người trông vườn thuê có thể sống ở đây trong một tháng.

Lều, lán đủ các hình thù được người trông đào dựng lên, sẵn sàng "ăn ngủ với đào" những ngày giáp Tết.

Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi, ủng hộ các chủ vườn đào. Đợt rét không quá dài nên các chủ vườn ít phải “tác động” cho mầm nảy lên như năm trước.

Tuy nhiên, trời ấm hơn làm cho các cây đào nở bung hoa trong khi vẫn còn gần 2 tuần nữa mới đến Tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem