Chủ đề nóng

Áp thấp nhiệt đới gần Philippines đã mạnh thành bão, hướng di chuyển giống bão số 9

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ năm, ngày 29/10/2020 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo cơ quan thời tiết Philippines, áp thấp nhiệt đới mới hình thành gần Philippines đã mạnh lên thành bão và hướng đi của nó được chuyên gia nước ngoài dự báo tương tự như bão số 9 (bão Molave) đã đổ bộ vào Việt Nam. 
Bình luận 0

Cơn bão mới hình thành gần Philippines lúc 7h30 sáng 29/10 (giờ địa phương). Ảnh: Cơ quan Quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines - PAGASA

Trang AccuWeather của Mỹ hôm 29/10 đưa tin, sau khi bão số 9 quét qua Philippines, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cơn bão này sẽ có rất ít thời gian để khắc phục thiệt hại khi một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành gần nước này. 

Sáng sớm 28/10 (giờ địa phương), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) bắt đầu đưa ra khuyến cáo về một áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Philippines. Tính đến tối cùng ngày, áp thấp nhiệt đới này đang hoạt động ở phía đông Philippines, cách thủ đô Manila khoảng 2.000 km về phía đông. 

Khi áp thấp nhiệt đới này di chuyển theo hướng tây trên vùng biển Philippines, nó sẽ gặp phải các luồng gió đứt thấp và vùng biển ấm - 2 điều kiện chính để một áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão. 

Với những điều kiện như vậy, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão sớm nhất vào ngày 29/10, theo nhà khí tượng học Jason Nicholls, chuyên gia của trang AccuWeather. 

Theo bản tin lúc 4h sáng 29/10 của Cơ quan Quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGASA), áp thấp nhiệt đới hình thành gần Philippines đã mạnh lên thành bão, với tên quốc tế là bão Goni. 

Tờ Rappler của Philippines dẫn lời PAGASA cho biết, bão Goni hiện đang cách đảo Luzon khoảng 1.705 km về phía đông. Nó di chuyển theo hướng tây với vận tốc 10 km/h, nhích dần về ranh giới phía đông của Khu vực chịu Trách nhiệm của Philippines (PAR). PAGASA dự báo bão Goni sẽ đi vào PAR vào sáng hoặc chiều 29/10. 

Khi đi vào PAR, bão Goni sẽ được người Philippines gọi với cái tên Rolly, cơn bão thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm 2020 và cơn bão thứ 5 đổ bộ trong tháng 10.

Bão Goni hiện có sức gió tối đa là 65 km/h, gió giật ở mức 80 km/h. 

Cho tới cuối tuần này, bão Goni được dự báo tiếp tục mạnh lên khi nó di chuyển theo hướng tây qua Biển Philippines và hướng về Philippines. Cơn bão này nhiều khả năng sẽ tăng cấp trở thành bão nhiệt đới cực mạnh vào ngày 31/10.

"Bão Goni có thể đạt đến đến cường độ bão cực mạnh trước khi nó quét qua Philippines vào ngày 31/10 hoặc 1/11", Nicholls dự đoán. 

Các tác động từ bão Goni sẽ được nhận thấy rõ nhất vào ngày 30/10 tại Philippines. Mưa lớn và lũ quét sẽ xuất hiện ở khu vực miền Trung của Philippines, nhưng gió giật mạnh là vấn đề đáng ngại nhất khi bão đổ bộ. 

Được dự báo là một cơn bão nhiệt đới cực mạnh và nguy hiểm, thậm chí là một siêu bão khi đổ bộ vào đất liền, gió giật do bão Goni sẽ rất nguy hiểm. 

Dự kiến, gió giật ở khu vực gần nơi bão Goni đi qua có thể có vận tốc lên tới 185 - 210 km/h. Gió giật mạnh có thể làm đổ gãy cột điện, sập đường dây điện, bật gốc cây cối và các công trình, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Nhất là khi các công trình này vừa phải oằn mình chống chịu sức gió của cơn bão số 9. 

"Bão Goni dự kiến có hướng đi tương tự như bão số 9 khi nó quét qua Philippines và cuối cùng là đổ bộ vào Việt Nam vào tuần tới", chuyên gia Nicholls dự báo. 

Dự báo vị trí và hướng di chuyển của bão Goni. Ảnh: Người Lao Động 

Cuối tuần trước, bão số 9 cũng được hình thành từ một áp thấp nhiệt đới gần Philippines, sau đó quét qua quốc gia này khiến hơn 10 vạn người phải sơ tán khẩn cấp. Chưa có thống kê chính xác về số người thiệt mạng do bão số 9 gây ra ở Philippines. 

Sau khi vào biển Đông, bão số 9 tăng cấp nhanh chóng trở thành cơn bão cực mạnh, hướng đến khu vực miền Trung Việt Nam. Trưa 28/10, bão số 9 đổ bộ vào Việt Nam gây ra nhiều thiệt hại. 

Theo AccuWeather, sau bão Goni, Philippines được cho là sẽ đối mặt thêm với một áp thấp nhiệt đới khác vào đầu tháng 11. 

"Áp thấp nhiệt đới này có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới có tên gọi Atsani khi nó đi qua phía nam và phía đông của đảo Guam vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới", theo Nicholls.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem