Apple lần đầu tiên chuyển một phần công đoạn sản xuất quan trọng của iPad sang Việt Nam

Thứ sáu, ngày 08/12/2023 15:26 PM (GMT+7)
Hiện tại, Apple là doanh nghiệp sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới. Tính đến hết quý III/2023, Apple chiếm thị phần ước tính khoảng 36,6%, theo số liệu của IDC.
Bình luận 0

Lần đầu tiên, Apple chuyển việc sản xuất một công đoạn phát triển sản phẩm rất quan trọng của máy tính bảng iPad sang Việt Nam, theo nguồn tin của Nikkei. 

Cụ thể, Apple hiện đang làm việc với BYD, doanh nghiệp lắp ráp chủ chốt sản phẩm iPad của Apple, để chuyển giai đoạn phát triển sản phẩm mới (NPI) sang Việt Nam. Công đoạn NPI với doanh nghiệp công nghệ như Apple bao gồm việc Apple hợp tác với nhà cung cấp trong khâu thiết kế và phát triển sản phẩm mới để xác định, phát triển, cải tiến hoặc tung ra thị trường một sản phẩm. 

Các hoạt động kiểm định kỹ thuật thử nghiệm sản xuất sản phẩm sẽ được khởi động dự kiến khoảng từ giữa tháng 2/2024, theo nguồn tin của Nikkei. Sản phẩm mới sẽ được bán ra thị trường trong khoảng nửa sau năm 2024.

BYD cũng chính là nhà cung cấp đầu tiên của Apple từng tham gia hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ lớn này chuyển dây chuyền sản xuất sản phẩm máy tính bảng iPad sang Việt Nam vào năm 2022. Việc chuyển hoạt động NPI lần này chủ yếu tập trung vào những mẫu iPad đời thấp, không phải dòng iPad Pro cao cấp.

Hoạt động NPI cần đến nguồn tài nguyên quan trọng từ cả doanh nghiệp công nghệ và các nhà cung cấp. Ngoài ra phải kể đến nguồn nhân lực cũng như đầu tư vào thiết bị phòng nghiên cứu để thử nghiệm các tính năng và chức năng mới của sản phẩm.

Apple lần đầu tiên chuyển một phần công đoạn sản xuất quan trọng của iPad sang Việt Nam - Ảnh 1.

Cửa hàng của Apple ở Milan - Ý. (Nguồn ảnh: AP)

Hiện nay, phần lớn hoạt động NPI của Apple được thực hiện ở Trung Quốc kết hợp với các kỹ sư ở trụ sở của Apple tại Cupertino – Mỹ nhằm tận dụng tốt nhất lợi thế của Trung Quốc trong mảng sản xuất phần cứng. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến địa chính trị trong thời gian gần đây đã khiến cho Apple phải cân nhắc lại cách tiếp cận này. Apple đồng thời cũng chuyển một phần hoạt động NPI của điện thoại iPhone sang Ấn Độ, theo Nikkei đưa tin trước đó.

Hiện tại, Apple là doanh nghiệp sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới. Tính đến hết quý III/2023, Apple chiếm thị phần ước tính khoảng 36,6%, theo số liệu của IDC. Còn theo Counterpoint Research, trong năm nay, ước tính khoảng 10% iPad trên toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam, chủ yếu iPad vẫn được sản xuất ở trung Quốc.

Việt Nam đã nổi lên như một trong những trung tâm công nghệ quan trọng của Apple. Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp xây dựng cơ sở sản xuất của tất cả các sản phẩm của Apple như tai nghe AirPods, máy tính MacBooks hay đồng hồ Apple tại Việt Nam ngoại trừ điện thoại iPhone.

Việc chuyển một phần hoạt động NPI ra khỏi Trung Quốc cũng đồng nghĩa sẽ có những trung tâm sản xuất thay thế khác được phát triển thêm, theo khẳng định của các chuyên gia ngành.

Chuyên gia phân tích về công nghệ tại Counterpoint Research, ông Ivan Lam, khẳng định: "Việt Nam ngày một trở thành địa điểm sản xuất quan trọng và chiến lược của Apple trong các trung tâm sản xuất toàn cầu. Việc vẽ lại bản đồ chuỗi cung ứng của Apple cho thấy năng lực sản xuất của hãng tại Việt Nam đang ngày một được nâng cấp hơn".

Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu thiết bị tại IDC, ông Bryan Ma, khẳng định Việt Nam là một trong những bên hưởng lợi từ nỗ lực đa dạng hóa địa điểm sản xuất của doanh nghiệp ngành công nghệ, không chỉ với sản phẩm máy tính bảng mà còn cả sản phẩm máy tính cá nhân vốn có độ phức tạp kỹ thuật cao hơn.


Ngọc Diệp (Nikkei)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem