Chủ đề nóng

Bà Rịa-Vũng Tàu: Covid-19 bùng phát, doanh nghiệp kích hoạt chế độ làm việc trực tuyến

An Phú Thứ tư, ngày 02/06/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát và khó kiểm soát, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chuẩn bị các kịch bản, kích hoạt lại chế độ làm việc trực tuyến để hạn chế khả năng lây lan.
Bình luận 0

Ngưng nghỉ phép, làm việc từ xa

Một tuần nay, Công ty TNHH Thép Vina Kyoei (KCN Phú Mỹ 1, TX.Phú Mỹ) đã bố cho 80 nhân viên văn phòng làm việc theo phương thức "ngày làm ngày nghỉ". Đối với 10 nhân viên cư trú tại TP.HCM, công ty cho làm việc ở nhà cho tới khi dịch tạm lắng. 

Bà Rịa-Vũng Tàu: Doanh nghiệp kích hoạt chế độ làm việc trực tuyến khi Covid-19 bùng phát khó lường - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt cho người lao động trước giờ làm tại Công ty Dongjin Golbal (KCN Đất Đỏ 1). Ảnh: An Phú

Ông Hồ Minh Quân, nhân viên phụ trách truyền thông Công ty TNHH Thép Vina Kyoei cho biết, ngoài việc giảm giảm 50% nhân viên làm việc, các cuộc họp cũng được hoạt động theo chế độ họp online. 

"Làm việc trực tiếp tại văn phòng mang hiệu quả cao hơn, nhưng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì làm việc từ xa là hợp lý, bảo đảm an toàn và sức khoẻ là trên hết. Riêng đối với công nhân làm việc dưới nhà xưởng, công ty yêu cầu người lao động thực hiện biện pháp 5K tại chỗ. Đặc biệt, công ty yêu cầu lao động tạm dừng việc nghỉ phép về thăm nhà và di chuyển ra ngoại tỉnh từ nay cho đến khi công bố hết dịch", ông Quân cho biết thêm.

Từ đầu tháng 5 đến nay, khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát, hầu hết các doanh nghiệp đã lên phương án giãn cách bằng cách làm việc online hoặc chia ca, nghỉ luân phiên để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa duy trì hoạt động sản xất kinh doanh. 

Bà Castro Thelma Alfonso - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Fullxin Việt Nam (KCN Sonadezi Châu Đức) cho biết, cùng với việc thực hiện các biện pháp như nghỉ luân phiên, làm việc từ xa, công ty đã có lệnh cấm và ngưng hoàn toàn các chuyến công tác đi nước ngoài và ký kết các hợp đồng mới trong mùa dịch.

Trong khi đó, đại diện Công ty Vina Logistics (ấp Tân Lộc, phường Phước Hòa, TX. Phú Mỹ) cho biết, công ty đã chia thành 2 đội, nửa làm việc online, nửa tới văn phòng, phòng khi xảy ra có người lao động bị nhiễm dịch thì vẫn còn người làm, không để công việc bị gián đoạn. Riêng với những cán bộ, nhân viên tại văn phòng ở TP.HCM thì làm việc tại nhà.

Luân phiên làm theo ca

Những ngày này, tại Salon Ô tô Kim Tâm (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) các giao dịch buôn bán xe vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được DN này đẩy lên mức cao nhất. 

Ông Nguyễn Kim Tâm, Giám đốc Salon Ô tô Kim Tâm cho biết, doanh nghiệp thực hiện chia ca làm việc 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7 để bảo đảm giãn cách và giúp người lao động có thu nhập. Đối với khách hàng, salon đã vẽ các vòng tròn cách nhau 2m và bố trí 14 ghế ngay trước sảnh để khách hàng đến giao dịch không vào phòng chờ như trước đây. Khách hàng nào không thực hiện các biện pháp phòng dịch, salon từ chối phục vụ. 

Bà Rịa-Vũng Tàu: Doanh nghiệp kích hoạt chế độ làm việc trực tuyến khi Covid-19 bùng phát khó lường - Ảnh 2.

Công ty CP KCN Tín Nghĩa Phương Đông, chủ đầu tư KCN Đất Đỏ họp trực tuyến.. Ảnh: A.P

"Việc trao đổi thông tin nội bộ, giao dịch với khách hàng cũng được thực hiện theo hình thức online. Chẳng hạn, khách hàng cần sửa chữa, bảo dưỡng xe, salon sau khi tiếp nhận thông tin sẽ cử nhân viên trực tiếp đến tận nơi nhận xe về sửa chữa. Bên cạnh đó, tận dụng thời gian này, công ty cũng tăng cường đào tạo online cho nhân viên các kỹ năng mềm để khi hết dịch có thể bắt tay ngay vào các hoạt động kinh doanh", ông Tâm nói.

"Nguồn lao động của tỉnh hiện đang khan hiếm, do đó có nhiều khả năng người lao động phía Bắc sẽ di chuyển vào Nam để tìm việc làm trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Do đó, Ban Quản lý các KCN đã có văn bản yêu cầu các DN nắm chặt thông tin người lao động đến xin việc để dễ dàng truy vết".

(Ông Lê Xá, Phó trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)

Còn tại Công ty CP Liên hợp Mêkông (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu), công nhân vẫn làm việc để kịp tiến độ giao hàng cho các đối tác. Ông Đào Hoài Bắc, Giám đốc công ty này cho biết, công ty cũng tăng cường kiểm soát lịch trình đi về của nhân viên. 

Cụ thể, mọi cán bộ nhân viên khi đến công ty đều phải thực hiện 5K, nếu nhân viên nào đi về từ vùng dịch, đi qua vùng dịch công ty yêu cầu khai báo y tế và cho nghỉ tại nhà 21 ngày để cách ly và làm việc từ xa. Những trường hợp cách ly này vẫn được hưởng chế độ phép và hưởng 2/3 tiền lương/ngày.

Đối với các tài xế đến giao nhận hàng, khi đánh xe vào khu vực giao nhận, tài xế không được tiếp xúc với người trong công ty. Chỉ sau khi hàng hóa đã được sắp xếp xong, tài xế mới được vào khu vực để lái xe đi.

Dừng đưa đón chuyên gia đến từ vùng dịch

Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, toàn tỉnh có khoảng 600 chuyên gia và người lao động làm việc trong KCN cư trú tại TP.HCM nên phải đi về hàng ngày.  Nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng, nhất là trong các KCN, ngày 1/6/2021, Ban Quản lý các KCN  đã có văn bản số 1436/BQL-DN yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Trong đó đề nghị các doanh nghiệp dừng ngay việc bố trí xe đưa đón chuyên gia, công nhân đến từ các địa phương đang bùng phát dịch. Công văn cũng yêu cầu áp dụng nghiêm công tác phòng chống dịch đối với từng trường hợp là F1, F2 và các hàng hóa vận chuyển đến Bà Rịa-Vũng Tàu từ vùng dịch

Ông Lê Xá, Phó trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh nhấn mạnh, các doanh nghiệp xây dựng phương án sắp xếp khung giờ, ca kíp, số lượng các chuyên gia, người lao động làm việc phù hợp nhằm giảm số lượng người tập trung trong một phòng. Đồng thời, yêu cầu chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động ký cam kết với Ban và chính quyền địa phương triển khai các giải pháp về phòng chống dịch một cách tốt nhất.

Ban Quản lý đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, kích hoạt công tác phòng chống dịch ở mức cao nhất. Theo đó, 24/24 giờ, Ban trực tiếp theo dõi, nắm tình hình liên quan đến công tác phòng chống dịch tại các KCN, sẵn sàng phối hợp với các đơn vị liên quan để tham gia công tác phòng, chống dịch phòng khi có ca nhiễm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem