Chủ đề nóng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp đồng loạt kích hoạt phương án “3 tại chỗ”

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 17/07/2021 06:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kích hoạt phương án “3 tại chỗ” để tránh đứt gãy chuỗi sản xuất và đảm bảo an toàn cho người lao động.
Bình luận 0

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đồng loạt kích hoạt phương án "3 tại chỗ" để đảm bảo công tác phòng chống dịch và duy trì sản xuất. 

Phương án này đã được đa số người lao động ủng hộ, thực hiện nghiêm túc,…

Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp đồng loạt kích hoạt phương án “3 tại chỗ” - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp đều thực hiện tốt 5K để đảm bảo an toàn lao động (Ảnh: Nha Mẫn).

Cụ thể, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có hơn 64.000 lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn nhưng phân nửa số lao động là người đến từ các tỉnh thành khác.

Do nhiều huyện, thành phố đã xuất hiện các chuỗi lây nhiễm, chùm ca nhiễm bệnh ở chợ, khu dân cư, nhà trọ,… nên có nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào các doanh nghiệp. Trước thực tế đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề nghị các doanh nghiệp tính toán, sắp xếp cho công nhân, người lao động ăn, ở tại chỗ, góp phần bảo vệ nhà máy, bảo vệ công nhân, duy trì sản xuất.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp đồng loạt kích hoạt phương án “3 tại chỗ” - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp kích hoạt phương án "3 tại chỗ" để tránh đứt gãy chuỗi sản xuất (Ảnh: Minh Hưng).

Tính đến ngày 17/7, đã có hàng chục doanh nghiệp bố trí cho trên 3.000 lao động lưu trú tại các nhà máy. 

Doanh nghiệp đã trưng dụng nhà ăn, văn phòng, hội trường, khu vực sản xuất… làm nơi ở, nơi sinh hoạt cho người lao động đồng thời sử dụng lều ngủ, nhà ngủ, tặng nệm, gối, chăn mới để công nhân được nghỉ ngơi đầy đủ, thoải mái sau giờ làm việc.

Ngoài ra, người lao động còn được công ty phục vụ miễn phí 3 bữa ăn/ngày. Một số doanh nghiệp còn hỗ trợ thêm từ 50.000 đồng -200.000  đồng/ngày/người và 100.000 đồng tiền điện thoại/tháng để động viên tinh thần người lao động chấp nhận xa gia đình "cắm chốt" tại công ty.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp đồng loạt kích hoạt phương án “3 tại chỗ” - Ảnh 3.

Nơi ngủ của công nhân là lều ngủ lưu động (Ảnh: Minh Hưng).

Ngoài việc tổ chức cho công nhân ở lại nhà máy, các doanh nghiệp còn đồng loạt kích hoạt Tổ Covid-19 để đảm bảo an toàn, dễ truy vết nếu xảy ra sự cố.

Ông Tạ Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình-Phú Mỹ (chủ đầu tư hạ tầng KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3) cho biết, do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên công ty yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch.

Công ty đã hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện giãn cách công nhân, chia ca làm việc; yêu cầu người lao động đeo khẩu trang 100% trong suốt giờ làm việc, nếu phát hiện mở khẩu trang sẽ xử phạt…

Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp đồng loạt kích hoạt phương án “3 tại chỗ” - Ảnh 4.

Phương tiện ra vào doanh nghiệp cũng được phun xịt khử khuẩn (Ảnh: Nha Mẫn).

Về vấn đề này, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, doanh nghiệp, khu công nghiệp là nơi có nguy cơ cao về lây lan dịch bệnh. Do vậy, thời gian qua, Ban quản lý đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 cho doanh nghiệp. Thường xuyên tổ chức kiểm tra để kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện nghiêm 5K tại công ty, nhà máy…

Ông Lê Xá, Phó Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp cho biết, đến nay đã có 56 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp gửi phương án bố trí "3 tại chỗ" cho gần 6.000 lao động tạm lưu trú tại công ty. 

Ông Xá cũng nhận định là phương án này chỉ phù hợp với doanh nghiệp dưới 1.000 lao động, còn với doanh nghiệp có đến hàng chục ngàn người thì rất khó thực hiện.

Vì thế hiện mới chỉ có hơn 30% doanh nghiệp nêu trên được chấp thuận cho thực hiện 3 tại chỗ vì đáp ứng các yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Số còn lại vẫn đang được tiến hành kiểm tra và hướng dẫn thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem