Chủ đề nóng

Bạc Liêu buộc người tiêm đủ 2 mũi vaccine phải cách ly tập trung: Giám đốc Sở Y tế nói gì?

Chúc Ly Thứ năm, ngày 09/09/2021 18:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Bùi Quốc Nam – Giám đốc Sở Y tế, Trưởng tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu khẳng định, quy định buộc người tiêm đủ 2 mũi vaccine về từ vùng dịch cách ly tập trung là phù hợp tình hình địa phương.
Bình luận 0

Việc tỉnh Bạc Liêu áp dụng cách ly tập trung tất cả những người về từ vùng dịch, kể cả người đã tiêm đủ hai 2 mũi vaccine phòng Covid-19 đang gây tranh cãi. Bởi theo quy định của Bộ Y tế ban hành ngày 6/8/2021, trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 không phải cách ly tập trung mà tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, chiều 9/9, ông Bùi Quốc Nam – Giám đốc Sở Y tế, Trưởng tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu khẳng định, hiện tỉnh vẫn đang áp dụng quy định trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn phải cách ly tập trung là vì phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Nam cho biết: "Từ tình hình thực tế của địa phương, đã có nhiều trường hợp tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm Covid-19. Từ đó, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, tỉnh có quy định cách ly như vậy để theo dõi, giám sát chặt chẽ. Đây là quy định phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương và có cơ sở để thực hiện".

Cũng theo ông Nam, ông mới nghe qua báo chí chứ chưa nhận được văn bản chính thức nào từ Bộ Y tế phản ứng với quy định này của tỉnh.

Bạc Liêu: "Buộc người tiêm đủ 2 mũi vaccine về từ vùng dịch cách ly tập trung là phù hợp" - Ảnh 1.

Hiện tỉnh Bạc Liêu áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 gần hết tỉnh (ngoại trừ 6 phường của TP.Bạc Liêu). Ảnh: CTV.

Trước đó, ngày 7/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành quy định thời gian cách ly y tế đối với một số đối tượng nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Cụ thể, người từ vùng dịch vào tỉnh phải cách ly tập trung 21 ngày (trường hợp đủ điều kiện thì được xem xét cách ly tại nhà theo các quy định đã ban hành trước đây); sau đó phải tiếp tục chấp hành cách ly tại nhà 7 ngày.

Những người tự phát đến/về từ vùng dịch (chưa có sự cho phép của người có thẩm quyền) thì phải bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, đồng thời phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày tại cơ sở cách ly tập trung của Nhà nước (đối tượng tự chi trả tất cả các chi phí theo quy định); sau đó phải tiếp tục chấp hành cách ly tại nhà 7 ngày.

Để làm rõ trường hợp nào đủ điều kiện xem xét cách ly tại nhà theo quy định do UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành nói trên, PV báo Dân Việt đã gọi điện liên hệ lãnh đạo và văn phòng tỉnh nhưng chưa được.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!

Ngày 6/8, Bộ Y tế có công văn 6386 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương "Về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người từ khu vực có dịch Covid-19".

Theo đó, người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương); người đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận xét nghiệm dương tính bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid -19 hoặc giấy ra viện thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem