Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Miễn trách nhiệm hình sự cho 2 người cao tuổi

Thứ hai, ngày 18/11/2013 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai cụ ông gần 70 tuổi đã được TAND tỉnh Bắc Ninh miễn trách nhiệm hình sự trong vụ án "chống người thi hành công vụ".
Bình luận 0
Cuối tuần qua, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho 2 ông Nguyễn Văn Tuyến (SN 1949) và Nguyễn Văn Đàng (SN 1947) cùng trú tại Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh trong vụ án “Chống người thi hành công vụ”, sau 2 năm các ông kêu oan.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 13.9.2011, tổ công tác (đại diện chính quyền và cán bộ Ban quản lý dự án xây dựng TP.Bắc Ninh) về nhà văn hóa khu Cô Mễ (phường Vũ Ninh) kê khai diện tích đất thu hồi của người dân ở khu vực Đồng Trầm để xây dựng khu dân cư dịch vụ.

Khoảng 9 giờ cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tuyến - Trưởng ban chấp hành Hội Người cao tuổi khu Cô Mễ, đến yêu cầu tổ công tác không được làm việc tại nhà văn hóa. Sau đó, ông Tuyến cho mời Ban đại diện Hội Người cao tuổi, bí thư, trưởng khu Cô Mễ chiều cùng ngày đến họp tại nhà văn hóa để làm rõ sự việc.

Đến 14 giờ ngày 13.9.2011, tổ công tác tiếp tục đến nhà văn hóa làm việc thì đã thấy các cụ cao tuổi đang ở đó nên không thể làm việc. Ông Nguyễn Văn Đàng ở Cô Mễ có hành vi chửi bới, lăng mạ anh Nguyễn Hùng Cường (cán bộ tổ công tác) nên tổ công tác bỏ ra về. Bất ngờ sau đó, 2 ông này bị bắt, khởi tố và truy tố tội “gây rối trật tự công cộng”.

Niềm vui của 2 người cao tuổi (giữa) cùng  luật sư và người thân sau khi được  miễn trách nhiệm hình sự.
Niềm vui của 2 người cao tuổi (giữa) cùng luật sư và người thân sau khi được miễn trách nhiệm hình sự.

Tại phiên xử sơ thẩm lần 1, ông Tuyến và ông Đàng đã bị TAND TP.Bắc Ninh tuyên phạt lần lượt 3 tháng 12 ngày tù và 3 tháng 1 ngày tù. Tuy nhiên, bản án trên đã bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên hủy, trả hồ sơ điều tra lại. Kết quả điều tra lại, ông Tuyến và ông Đàng bị chuyển tội danh thành “chống người thi hành công vụ”. Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 của TAND TP. Bắc Ninh, hai ông bị tuyên phạt lần lượt là 8 tháng tù và 6 tháng tù.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX cho rằng, các bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bị cáo Tuyến là thương binh, bị cáo Đàng có thời gian phục vụ trong quân đội. Các hành vi của các bị cáo không còn gây nguy hiểm cho xã hội nữa nên cần xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Thắng Quang (Thắng Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem