Bán khẩu trang, trang phục chống dịch Covid-19, một doanh nghiệp lãi hơn 650%

Huyền Anh Thứ năm, ngày 23/04/2020 11:33 AM (GMT+7)
Tổng công ty Cổ phần Y tế Danameco (DNM) báo lãi sau thuế tăng tới 651% so với cùng do tăng cường đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch như khẩu trang, trang phục chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Tổng công ty Cổ phần Y tế Danameco (DNM) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2020 với lợi nhuận tăng trưởng tới 651% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong quý I/2020, Danameco ghi nhận 127,5 tỷ đồng doanh thu thuần, cao gấp 3 lần so với kỳ năm 2019. Trong đó, giá vốn hàng bán cũng chiếm tới hơn 80% doanh thu thuần. Tuy nhiên. nhờ doanh thu tăng mạnh nên lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng thu về tăng 2,4 lần, đạt hơn 24 tỷ.

Trong kỳ, doanh thu tài chính mang về cho Danameco 87 triệu đồng nhưng phải chi tới 1,5 tỷ đồng chi phí tài chính (toàn bộ là chi phí lãi vay).

Chi phí bán hàng cũng tăng gấp đôi, lên 4,5 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng nhẹ hơn với gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, Hãng vật tư y tế này vẫn ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế tăng gần 8 lần, đạt trên 10 tỷ đồng.

img

Giải trình kết quả kinh doanh quý I/2020 của Danameco

Sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi ròng nhà sản xuất này thu về được trong 3 tháng đầu năm là 8,2 tỷ đồng, tăng 651% so với cùng kỳ. Số lợi nhuận riêng quý vừa qua của Danameco cũng đã xấp xỉ lợi nhuận trong cả năm 2019 trước đó.

Theo lý giải của Danameco, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp tăng tới 651% so với cùng kỳ (tương ứng gần 8 lần) do dịch Covid-19 bùng phát nên Tổng công ty tập trung tăng cường đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch như khẩu trang, trang phục chống dịch nên doanh thu tăng mạnh so cới cùng kỳ quý trước.

Ngoài ra, công ty cũng tận dụng cơ hội này để đầu tư máy móc thiết bị, tăng cường sản xuất và mở rộng thị trường. Điều này đã giúp lợi nhuận sau thuế tăng thêm 7,1 tỷ đồng. Trung bình, mỗi tháng lợi nhuận tăng thêm gần 2,4 tỷ đồng/tháng.

Danameco tiền thân là Trạm vật tư y tế Quảng Nam – Đà Nẵng được thành lập năm 1976. Công ty cũng là một trong những doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất vật tư y tế gồm các loại bông băng gạc, khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, trang phục y tế và các sản phẩm y tế dùng một lần...

Hiện công ty này sở hữu 2 nhà máy sản xuất vật tư y tế gồm Nhà máy Hòa Cường (Đà Nẵng) với doanh thu bình quân mỗi năm 90 tỷ và Nhà máy Quảng Nam có doanh thu bình quân 30 tỷ/năm.

Công ty cũng là đối tác phân phối vật tư y tế cho nhiều bệnh viên lớn như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh viện K, bệnh viện Trung Ương Huế…

Khi dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 1, lãnh đạo Danameco cũng đã thông qua phương án đầu tư 4-6 dây chuyền sản xuất khẩu trang và các máy móc liên quan để trình cổ đông phê duyệt, dự kiến diễn ra vào 26/6 tới. Ngoài ra, công ty vừa phê duyệt đầu tư 80 tỷ cho dây chuyền sản xuất khẩu trang tự động tại Nhà máy Quảng Nam và 20 tỷ để sửa chữa cải tiến phân xưởng.

Chính vì mở rộng đầu tư vào lĩnh vực này, công ty đã phải tăng cường vay nợ trong quý I/2020. Theo đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng từ mức 67 tỷ lên 79 tỷ đồng và dài hạn từ 2,6 tỷ đồng lên hơn 19 tỷ (tăng gấp 7,3 lần). Tổng số nợ vay của Danameco gấp hơn 2 lần vốn điều lệ của công ty này.

Tính đến 31/3, vốn điều lệ của Danameco xấp xỉ 43 tỷ đồng. Tổng tài sản của doanh nghiệp đạt 299 tỷ đồng, nợ phải trả 204 tỷ đồng (bằng 68% tổng nguồn vốn). Lợi nhuận chưa phân phối 18 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DNM của Danameco đang tăng trần trong phiên giao dịch ngày hôm nay với mức tăng 9,76%, và giao dịch ở mức 32.600 tỷ đồng. Thị giá của DNM đã tăng gấp 3,5 lần kể từ đầu năm tới nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem