Chủ đề nóng

Covid-19: Giải mã "cháy" vé máy bay dù giá tăng cao gấp nhiều lần

Minh Hiếu Thứ hai, ngày 20/04/2020 12:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ do dịch Covid-19 gây ra, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, vé máy bay của các hãng hàng không khai thác đường bay nội địa bắt đầu tăng cao.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hiện nay, vé máy bay các chặng bay giữa Hà Nội – TP Hồ Chí Minh từ ngày 20 – 24/4, đã được các hãng bay Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đẩy giá lên cao hơn rất nhiều so với thời gian còn đang cách ly xã hội vì dịch Covid-19.

Thậm chí, một số chuyến bay còn xảy ra tình trạng "cháy vé" nguồn cung không đủ để cấp cho nhu cầu đi lại của người dân. Do đó, việc giá vé máy bay tăng cao cũng là điều thiết yếu trong bối cảnh các chuyến bay nội địa vẫn còn bị giới hạn, mỗi hãng bay chỉ được khai thác 2 chuyến/ngày.

Vé máy bay Bamboo Airways tăng cao

Một số chuyến bay của Vietjet Air thông báo hết vé.

Đối với đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, trên website của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã niêm yết giá vé phổ thông khứ hồi thấp nhất là 5,1 triệu đồng/khách, cao nhất là gần 5,6 triệu đồng/khách.

Trong khi đó, tại website bán vé trực tuyến của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air cũng niêm yết giá vé tăng lên tới hơn 3 triệu đồng. Mặc dù, giá vé tăng cao nhưng một số chuyến bay của Vietjet Air cũng đã thông báo hết vé. Tương tự, hãng hàng không Bamboo Airways cũng đã niêm yết giá lên tới hơn 4 triệu/chuyến và cũng đã thông báo hết vé một số chuyến bay.

Theo đại diện Bamboo Airways, do việc cách ly dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chuẩn bị hết hạn, nhu cầu đi lại của người dân đã bắt đầu tăng cao. Trong khi đó, các chuyến bay bị giới hạn nên khiến cho nguồn cung không đáp ứng đủ cho nguồn cầu. Đặc biệt, trên mỗi chuyến bay việc giãn cách vẫn được thực hiện theo hình thức sắp xếp chỗ, mỗi khách cách nhau 1 ghế, cũng làm cho số lượng vé trên mỗi chuyến bay bị giảm đi nhiều.

Lý giải về việc giá vé máy bay tăng, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong giai đoạn này, giá vé có đắt cũng là điều không quá khó hiểu, bởi nhu cầu đi lại của người dân đã bắt đầu tăng cao. Trong khi, số chuyến bay vẫn còn đang bị hạn chế do dịch Covid-19.

Trước đó, do dịch Covid-19 lan rộng, Thứ trưởng Bộ giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn vừa có công văn hoả tốc yêu cầu Cục hàng không Việt Nam (HKVN) hạn chế một số đường bay nội địa đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Đà Nẵng từ ngày 30/3 đến 15/4.

Đối với đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh , mỗi hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày. Các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và TP HCM - Đà Nẵng/Phú Quốc - TP HCM các hãng cũng chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay.

Đối với các đường bay còn lại đi và đến Hà Nội và TP HCM sẽ phải dừng toàn bộ. Tuy nhiên, đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách sẽ không bị hạn chế khai thác.

Đặc biệt, Bộ GTVT cũng căn cứ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cắt giảm các chuyến bay đi/đến, kịp thời đề xuất phương án, báo cáo Bộ GTVT xem xét quyết định. Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu chuyên chở hành khách từ các cảng hàng không địa phương đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và ngược lại, các hãng hàng không có thể đề nghị đến Cục HKVN từng trường hợp cụ thể để xem xét quyết định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem