Chủ đề nóng

Bán xe kiểu "bia kèm lạc" - người mua cũng đáng trách

Theo Vnexpress Thứ hai, ngày 10/08/2020 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính sự dễ dãi của khách hàng là tiền đề để các đại lý tung chiêu "bán bia kèm lạc".
Bình luận 0

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân - câu nói của người xưa muốn mỗi người nhìn nhận lại bản thân trước khi nghĩ đến người khác - có thể dùng làm bài học cho những ai vừa chấp nhận mua, vừa trách đại lý bán ôtô chênh giá hàng chục, hàng trăm triệu bằng hình thức phụ kiện đi kèm. Tiền trong tay người mua, việc có đồng ý mua phụ kiện hay không là do bản thân, vậy tại sao lại trách đại lý?

Bán xe kiểu "bia kèm lạc" - người mua cũng đáng trách - Ảnh 1.

Xe Toyota Corolla Cross mới ra mắt hôm 5/8 gây cơn sốt.

Đọc các bình luận của độc giả về sự việc gần đây muốn nhận xe Toyota Corolla Cross sớm phải mua thêm phụ kiện, tôi thấy đa số đều trách đại lý. Rằng vì sao không giảm giá, ngược lại tăng giá khi thị trường gặp khó khăn vì dịch bệnh, chỉ nghĩ tới cái lợi trước mắt mà không sợ người dùng quay lưng. Nhưng bản thân tôi thấy rằng, người mua chịu trách nhiệm không hề nhỏ trong chuyện này.

Đại lý tận dụng yếu tố mới của sản phẩm, nhiều người quan tâm nên tăng giá bằng kiểu "ép" mua phụ kiện. Nhưng người mua hoàn toàn có thể né tránh việc này bằng việc chờ đợi đến khi nguồn cung tốt lên, giá ổn định. Hoặc có thể phản ứng mạnh hơn bằng việc phản ánh đến các hãng xe, thậm chí là không mua xe nữa.

Thị trường bây giờ đã có hàng chục hãng khác nhau, sản phẩm nhiều lựa chọn, giá cạnh tranh, tại sao chúng ta lại vẫn "lao vào" sản phẩm của một hãng. Viện dẫn lý do nhu cầu đang cần xe, nhưng việc này không đến mức phải mua sản phẩm ấy, vào thời điểm ấy cho bằng được. Điều này chẳng khác nào tự làm khó mình, tự lộ ra sơ hở cho đối thủ.

Để có một thị trường ôtô cạnh tranh, không chỉ trông chờ vào các hãng hay đại lý, bản thân khách hàng cũng cần trang bị cho mình kiến thức để trở thành người tiêu dùng thông minh. Nếu khách hàng quyết không thỏa hiệp với kiểu "ép" mua thêm phụ kiện để nhận xe từ đại lý, việc bán bia kèm lạc sẽ không thể tái diễn.

Cách tiếp cận hay tâm thế khi mua ôtô sẽ quyết định phần nhiều những gì mình nhận lại. Mua xe không bị ép mua thêm phụ kiện, đó là việc không khó!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem