Chủ đề nóng

Bao giờ mới thi công đường ống Sông Đà 2?

Vinh Hải Thứ hai, ngày 08/08/2016 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cho biết đến nay vẫn chưa chọn được nhà thầu thi công đường ống nước Sông Đà giai đoạn 2.
Bình luận 0

Sáng nay (8.8), thông tin trên một tờ báo cho biết, Công ty Viwasupco đang hoàn tất thủ tục để hủy chọn nhà thầu Xinxing của Trung Quốc cung cấp gói thầu ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án nước sạch Sông Đà 2. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ chỉ định nhà thầu cho gói thầu này.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tốn - Giám đốc Viwasupco cho biết: “Công ty vẫn đang chờ quyết định sau khi Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng phê duyệt kết quả trúng thầu với nhà thầu Trung Quốc. Chúng tôi vẫn đang thực hiện theo đúng yêu cầu của Thủ tướng, nghĩa là vẫn đang tạm dừng lựa chọn nhà thầu”.

Đường ống nước sạch sông Đà vẫn liên tục gặp sự cố và chưa biết tới bao giờ mới chấm dứt cảnh mất nước.

Khi được hỏi việc chậm trễ phê duyệt nhà thầu cung cấp đường ống gang dẻo cho dự án ảnh hưởng thế nào đến tiến độ dự án, ông Tốn chưa đưa ra câu trả lời.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của các cổ đông về việc đã chọn được nhà thầu cho dự án nước sạch Sông Đà 2 chưa, Tổng Công ty Vinaconex (đơn vị có vốn góp vào Viwasupco) cho biết: “Dự án đang triển khai công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Dự án có 20 gói thầu, đến nay Công ty đã lựa chọn và ký kết được 14 gói thầu”.

Gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện được Vinaconex đánh giá là gói thầu đặc biệt quan trọng và mang tính quyết định đến sự thành công của dự án. Do đó, Công ty Viwasupco đã tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi và đang tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý để sớm hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu.

Đối với dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2, theo báo cáo của Viwasupco, hiện đã hoàn thành thi công đường ống thép đi qua đoạn sông Tích và sông An, đang thi công dàn thép đỡ ống và lắp ống qua sông Đáy, đào mương, phát quang và di chuyển cây xanh trên tuyến đường ống.

Tháng 6 vừa qua, Công ty Viwasupco cũng đã có thông qua Tờ trình về việc điều chỉnh kế hoạch đấu thầu hạng mục 21km tuyến ống truyền thải nước sạch (thuộc dự án cung cấp nước Sông Đà, giai đoạn 2).

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị của UBND TP.Hà Nội về việc yêu cầu chủ đầu tư Dự án nước sông Đà giai đoạn 2 (Viwasupco – PV) tạm dừng việc ký hợp đồng với nhà thầu cung cấp đường ống gang dẻo và phụ kiện để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án.

Nhà thầu trúng thầu gói thầu này là Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc).

UBND TP.Hà Nội đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện.

Chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ về ý kiến của tư vấn xét thầu và dư luận của nhân dân liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu của gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn quốc tế có đủ năng lực thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng toàn diện của đoạn đường ống mẫu do nhà thầu cung cấp, bảo đảm theo các tiêu chí kỹ thuật của hồ sơ mời thầu; lập quy trình kiểm định, nghiệm thu chất lượng vật tư từ giai đoạn sản xuất, thi công, đưa vào sử dụng lâu dài kèm theo các biện pháp kiểm tra, đánh giá.

Trong bối cảnh đường ống nước sạch sông Đà vẫn liên tục gặp sự cố (đến nay đã vỡ 18 lần) ảnh hưởng tới hơn 70.000 hộ dân của Thủ đô, dư luận đặt câu hỏi đến bao giờ dự án đường ống nước sông Đà giai đoạn được thi công để đảm bảo nguồn nước sạch ổn định cho cư dân Thủ đô.

Tại kỳ họp của HĐND TP.Hà Nội vào đầu tháng 8 vừa qua, cử tri cũng đã đặt câu hỏi về tiến độ của dự án này. Tuy nhiên, lãnh đạo TP.Hà Nội vẫn chưa thể khẳng định dự án này bao giờ mới được thi công.

Và với trả lời của lãnh đạo Công ty CP nước sạch Viwasupco, rõ ràng chưa biết tới bao giờ cư dân Thủ đô mới thoát khỏi nỗi lo mất nước sạch mỗi khi đường ống sông Đà giai đoạn 1 gặp sự cố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem