Chủ đề nóng

Bạo loạn ở Mỹ: Lực lượng trang bị súng, áo chống đạn "thay thế cảnh sát" là ai?

Thứ bảy, ngày 06/06/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng được trang bị áo chống đạn, súng ống đang xuất hiện trong các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ để "bảo vệ các khu phố" khỏi những kẻ lợi dụng biểu tình để cướp bóc và gây bạo loạn.
Bình luận 0

Một thành viên lực lượng đặc biệt (phải) trò chuyện với người biểu tình ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhiều người dân, một số được trang bị súng và mặc áo chống đạn, đã tạo thành một lực lượng đặc biệt để bảo vệ nhà cửa và các cửa hàng, theo truyền thông Mỹ.

George Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi, tử vong hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát Mỹ da trắng, Derek Chauvin, dùng đầu gối chẹt vào cổ gần 9 phút dù đã van nài rằng "không thở được".

Video ghi lại sự việc đau lòng đã lan truyền dẫn tới một tuần đầy biến động ở Mỹ khi tình trạng biểu tình và bất ổn dân sự diễn ra khắp cả nước, kêu gọi bình đẳng chủng tộc.

Lợi dụng vụ việc, nhiều kẻ đã tới đập phá, cướp bóc từ các cửa hàng, nhà ở. Lực lượng đặc biệt với thành phần là chính người dân Mỹ được lập ra để đối phó với những kẻ cướp bóc, gây ra bạo loạn.

Lực lượng đặc biệt được trang bị súng, áo chống đạn để ngăn những kẻ cơ hội đập phá, cướp bóc ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Một trong các nhóm thuộc lực lượng đặc biệt này là Security Latinos De La Lake - nhóm tuyên bố bảo vệ  nhiều gia đình sống ở phía trên các cửa hàng và nhà hàng bị đốt cháy, cướp bóc.

Cesia Baires, một trong những người thành lập nhóm Security Latinos De La Lake chia sẻ với NPR rằng cảnh sát đã rời khỏi khu vực, buộc họ phải tự đứng lên chống lại những kẻ cướp phá.

"Các cửa hàng, nhà hàng ở dưới tầng một và bên trên là các tầng nhà của nhiều gia đình khác. Đây không phải là điều tôi muốn nhưng chúng tôi dường như đã bị cảnh sát bỏ rơi, nhất là trong những ngày đầu tiên. Không cảnh sát, chúng tôi còn biết phải làm gì? Chẳng lẽ chỉ khoanh tay đứng nhìn?", Cesia nói.

Tờ Sputnik hôm 5/6 đưa tin, một lực lượng bí ẩn không mang phù hiệu trong số hàng nghìn nhân viên an ninh được điều động đến thủ đô Washington D.C để đối phó với làn sóng biểu tình hơn một tuần qua. Tính đến ngày 4/6, khoảng 4.500 Vệ binh Quốc gia hiện diện ở Washington D.C và khoảng 3.800 cảnh sát địa phương.

Ảnh: Taygang98

Nhưng có một số lượng không xác định các nhân viên an ninh liên bang, mật vụ, lực lượng chống ma túy, lực lượng tuần tra kiểm soát biên giới và cả lực lượng chống bạo động ở các nhà tù, gần đây cũng xuống đường tuần tra, theo CNN.

Đánh giá tình báo về các cuộc biểu tình từ các quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết hầu hết vụ bạo lực được châm ngòi bởi những kẻ cơ hội.

Nguyễn Thái - Daily Star
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem