Chủ đề nóng

Báo Nhật: Căng thẳng Biển Đông sẽ “đốt nóng” hội nghị G7

Phương Đăng Thứ bảy, ngày 06/06/2015 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Yomiuri của Nhật ngày 6.6 đưa tin, căng thẳng Biển Đông và Hoa Đông sẽ là chủ đề nóng tại Hội nghị Thượng đỉnh G7, bắt đầu diễn ra ở Đức vào ngày mai 7.6. Các lãnh đạo G7 sẽ ra tuyên bố chung phản đối mọi động thái đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng tại 2 cùng biển nóng này.
Bình luận 0
Cuối hội nghị thượng đỉnh G7, các nhà lãnh đạo sẽ ra một tuyên bố chung kêu gọi duy trì trật tự thế giới trên biển dựa trên luật pháp quốc tế trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và nhiều nước láng giềng châu Á liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông. Thông tin trên được tờ Yomiuri đăng tải hôm nay (6.6) nhưng không trích dẫn nguồn tin.
Hình ảnh vệ tinh được đăng tải trên trang web của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế cho thấy đội tàu của Trung Quốc đang bồi đắp đất phi pháp tại bãi đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trước đó, vào năm ngoái, các lãnh đạo của G7 cũng bày tỏ quan ngại về căng thẳng giữa Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác do các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông, và cảnh báo chống lại việc sử dụng vũ lực.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông bất chấp sự phản đối của nhiều nước láng giềng cũng tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này.

Vùng biển tranh chấp trên Biển Đông nằm cách đất liền Trung Quốc khoảng 1.300 km, nhưng lại rất gần các quốc gia Đông Nam Á.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng có tranh chấp lãnh thổ đối với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Gần đây, Bắc Kinh bị thế giới lên án, chỉ trích dữ dội vì các hoạt động phi pháp bao gồm cải tạo đất quy mô lớn, xây đảo nhân tạo và triển khai tên lửa, hệ thống pháo di động cũng như các thiết bị quân sự tại Biển Đông.

Mỹ hồi tuần trước cáo buộc Trung Quốc đã đặt các hệ thống pháo di động trên một đảo nhân tạo tại Biển Đông.
 
Hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 dự kiến sẽ được tổ chức tại Bavaria, Đức trong hai ngày 7.6 và 8.6 với chương trình nghị sự chính sẽ tập trung vào tình hình Ukraine; những nỗ lực để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và hiểm họa từ virus Ebola.

Trước đây, G7 từng là G8, gồm cả Nga. Tuy nhiên, năm ngoái, lãnh đạo các nước Đức, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italy quyết định tẩy chay hội nghị thượng đỉnh không chính thức của nhóm, được tổ chức tại thành phố Sochi của Nga sau sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này.

Năm nay, "bà đầm thép" nước chủ nhà Đức, Thủ tướng Angela Merkel cũng kiên quyết không mời Tổng thống Nga Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem