Chủ đề nóng

Bão số 8 KOMPASU rất mạnh, di chuyển với tốc độ nhanh, Tổng cục Phòng, chống thiên tai ra cảnh báo mới nhất

L.V.S Thứ hai, ngày 11/10/2021 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bão số 8 là một cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống đê điều các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh. Để chủ động ứng phó với bão, Tổng cục Phòng, chống thiên tai đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra thông báo nóng.
Bình luận 0

Cơn bão số 8 và cảnh báo nguy hiểm trên biển

Hiện nay (11/10): Dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 15-17 độ vĩ Bắc nối với cơn bão Kompasu, lúc 13h chiều nay có vị trí ở khoảng 18,7 độ vĩ Bắc, 123,1 độ kinh Đông. Gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh. Không khí lạnh ở phía Bắc tăng cường xuống phía Nam.

Bão số 8 KOMPASU rất mạnh, di chuyển với tốc độ nhanh, Tổng cục Phòng, chống thiên tai ra cảnh báo mới nhất - Ảnh 1.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển. Ảnh: NCHMF

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới phân tích trên nối với cơn bão Kompasu di chuyển nhanh chủ yếu theo hướng Tây vào Biển Đông, kết hợp với không khí lạnh nên trong đêm nay và ngày mai (12/10), ở Vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, riêng phía Bắc có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động. Ở khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, đêm tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động rất mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động.

Cảnh báo mưa dông trên biển: Trong đêm nay và ngày mai (12/10), khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro do gió mạnh trên biển: cấp 2; riêng khu vực Bắc Biển đông: cấp 3.

Tổng cục Phòng, chống thiên tai ra thông báo

Bão số 8 KOMPASU rất mạnh, di chuyển với tốc độ nhanh, Tổng cục Phòng, chống thiên tai ra cảnh báo mới nhất - Ảnh 2.

Bão số 8 di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống đê điều các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh. Ảnh: NCHMF

Cụ thể, theo bản tin của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trên khu vực ngoài khơi phía đông Philippin đã xuất hiện cơn bão Kompasu, khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10 đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 8. Đây là một cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống đê điều các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh.

Để chủ động ứng phó với bão, Tổng cục Phòng, chống thiên tai đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tổ chức kiểm tra các tuyến đê biển, đê cửa sông, triển khai phương án bảo vệ trọng điểm xung yếu; gia cố các vị trí đê, kè có nguy cơ mất an toàn trước khi bão số 8 đổ bộ.

2. Kiểm tra, rà soát các công trình đê điều đang thi công dở dang và có giải pháp đảm bảo an toàn.

3. Sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để hộ đê, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra, trong đó lưu ý có phương án triển khai ứng phó phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo an toàn đê điều và an toàn phòng, chống dịch.

4. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tình hình đê điều, báo cáo kịp thời các sự cố đê điều về Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Vụ Quản lý đê điều) và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai (Văn phòng thường trực) để phối hợp chỉ đạo.

Tin gió mùa đông bắc

Bão số 8 KOMPASU rất mạnh, di chuyển với tốc độ nhanh, Tổng cục Phòng, chống thiên tai ra cảnh báo mới nhất - Ảnh 3.

Không khí lạnh đã ảnh hưởng hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ảnh: NCHMF

Hiện nay (11/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Dự báo: Chiều và đêm nay (11/10), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nên đêm nay và sáng ngày mai (12/10), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đêm nay (11/10) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ.

Ở Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, riêng phía Bắc có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Khu vực Hà Nội: Đêm nay có lúc có mưa; trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem