Chủ đề nóng

Bắt đầu tháo dỡ công trình xuyên lõi di sản Tràng An

Thứ sáu, ngày 30/03/2018 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 30.3, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An đã thuê hai đơn vị để tháo dỡ công trình cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An.
Bình luận 0

Sáng 30.3, hàng chục công nhân và máy khoan cắt bê tông được huy động để bắt đầu phá dỡ cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An (huyện Hoa Lư, Ninh Bình).

Đúng 8h sáng 30.3, chủ đầu tư là Công ty Cổ phương Du lịch Tràng An bắt đầu tháo dỡ công trình cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình). 

Hai công ty về xây dựng có năng lực tốt đã được thuê để thực hiện việc tháo dỡ công trình. 

Vị trí tháo dỡ bắt đầu từ đỉnh núi Cái Hạ có độ cao 100m - khu vực cầu nối giữa hai vách núi của cầu bậc thang dài hơn 500m.

Doanh nghiệp bắt đầu tiến hành tháo dỡ cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An. Ảnh:Nguyễn Dương

Hàng chục công nhân và máy khoan cắt bê tông được huy động. Phương pháp tháo dỡ chính chủ yếu là khoan cắt bê tông và dùng sức người di chuyển khối bê tông lan can.

Sau đó, các nhóm thợ sẽ dùng ròng rọc kéo các khối bê tông xuống mặt đất nhằm đảm bảo giữ nguyên hiện trạng núi Cái Hạ (vùng lõi Di sản Tràng An). Việc tháo dỡ ở độ cao được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo an toàn.

Trao đổi với Zing.vn, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, cho biết từ sáng sớm lãnh đạo tỉnh, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và lực lượng công an có mặt để giám sát, bảo đảm an ninh trật tự.

Nhóm thợ dùng máy khoan cắt bê tông tháo dỡ lan can cầu. Ảnh: Nguyễn Dương

Trước đó, trong cuộc họp với UBND huyện vào sáng 26.3, ông Nguyễn Văn Son, lãnh đạo Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An cam kết sẽ bắt đầu tháo dỡ công trình trước 30.3. 

Gần đây, du khách tham quan di sản Tràng An (Hoa Lư, Ninh Bình) bất ngờ với cây cầu bê tông xuyên vùng lõi khu di sản này. Theo đó, cây cầu này bắc từ chân núi lên đỉnh núi Cái Hạ và nằm chênh vênh trên các vách đá. Cầu có chiều dài 510m với hơn 900 bậc thang. Chủ công trình được xác định là Công ty Cổ phần du lịch Tràng An.

Không chỉ xuyên qua di sản hỗn hợp danh thắng Tràng An, cây cầu còn xuyên qua không gian của rừng đặc dụng đã được giao cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường quản lý.

Cầu được xây từ tháng 8.2017 ngay ở vùng lõi Tràng An, khu di sản UNESCO.

Nguyễn Dương (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem