Chủ đề nóng

Bất động sản Eximrs bán dự án "ma" Bà Rịa Central?

Văn Dũng Thứ tư, ngày 23/10/2019 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ đất tại TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) làm thủ tục xin lấp ao, cải tạo đất để trồng cây. Nhưng sau đó, móc nối với Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs lập dự án “ma” mang tên Bà Rịa Central để phân lô, bán nền trái phép.
Bình luận 0

Bất động sản Eximrs bán dự án "ma" Bà Rịa Central

Thời gian qua, trên thị trường địa ốc khu vực phía Nam xôn xao trước thông tin chào bán dự án Bà Rịa Central (tên gọi khác là Khu dân cư Nam Á), toạ lạc tại đường Hương Lộ 2, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Cụ thể, từ tháng 4/2019, hàng loạt sàn giao dịch, công ty môi giới bất động sản đã chào bán, thu tiền rầm rộ tại dự án Bà Rịa Central, thông qua hình thức nhận giữ chỗ với số tiền 30 triệu đồng/lô. Mặc dù tại thời điểm đó, khu đất được quảng cáo là dự án Bà Rịa Central vẫn chỉ là khu đất trống, chỉ có các bảng quảng cáo bao quanh khu đất.  

Dự án "ma" Bà Rịa Central được các đơn vị phân phối rao bán rầm rộ. 

Chủ đầu tư của dự án được giới thiệu là ông Phạm Ngọc Hải, đơn vị phát triển và phân phối là Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs. 

Theo quảng cáo, dự án có diện tích 2,2 ha, được chia làm 106 nền có diện tích 7x17,5m, 7x19,5m (thổ cư 80%), giá từ 10 đến 15 tr/m2. Không những thế, các đơn vị bán hàng còn khẳng định “chắc như đinh đóng cột” rằng dự án có pháp lý hoàn chỉnh, các nền đất đã có sổ riêng?

Mặc dù quảng cáo rầm rộ như vậy nhưng khi được hỏi về hồ sơ pháp lý, quy hoạch, giấy phép liên quan tới dự án thì các nhân viên môi giới đều không cung cấp được. Thứ duy nhất mà các nhân viên môi  giới coi là hồ sơ pháp lý, chỉ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Phạm Ngọc Hải.

Liên hệ với số hotline của trang datnenbariacentral.com, PV được một nhân viên tự xưng là M. cho biết, hiện Công ty Eximrs đã chuyển thành Công ty CP Bất động sản Việt Holdings. Do nhiều vấn đề, hiện Công ty Eximrs chỉ còn trên giấy tờ.

Hiện nay, các bảng quảng cáo về dự án Bà Rịa Central đã được xé bỏ, cổng công trình dự án bị đóng lại. Ảnh: V.D

Trước những thông tin quảng cáo trên, PV đã vào cuộc tìm hiểu và được biết, khu đất được giới thiệu là dự án Bà Rịa Central chỉ mới được chuyển đổi một phần sang đất ở. Cụ thể, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CN021716 (GCN QSDĐ) do ông Phạm Ngọc Hải đứng tên thể hiện: Ngày 4/3/2019, khu đất trên mới chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác, thành đất ở với diện tích 7.658,2 m2 và đất trồng cây lâu năm, với diện tích 12.064,8m2 (theo Quyết định số 6572/QĐ-UBND ngày 26/12/2018 của UBND TP Bà Rịa). Ngoài ra, thông tin từ GCN QSDĐ còn thể hiện, ông Phạm Ngọc Hải vẫn nợ tiền sử dụng đất lên tới hơn 14 tỷ đồng.

Mặc dù phần lớn khu đất vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở; nhưng từ tháng 4/2019, Công ty CP Dịch vụ bất động sản Eximrs (Công ty Eximrs) cùng một số sàn giao dịch đã tiến hành rao bán trên nhiều trang mạng như datnenbariacentral.com, danhkhoireal.vn, thuanhunggroup.com...

UBND xã Long Phước đã kiểm tra và phát hiện việc xây dựng trái phép tại khu đất thuộc dự án. Ảnh: V.D

Ghi nhận thực tế vào ngày 22/10, các biển quảng cáo có tên dự án Bà Rịa Central quanh khu đất đã bị xé bỏ, cửa cổng dự án đã được đóng lại. Bên trong có nhiều xe cẩu, xe ben chở đất đá. Nhiều khu vực đã được san lấp mặt bằng, xây dựng đường sá, cống thoát nước. Người dân ở khu vực dự án cho biết, công trình dự án đã ngưng hoạt động được khoảng 2 tuần.

Liên hệ với UBND xã Long Phước, chúng tôi được ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Long Phước cho biết, hiện nay địa phương chưa nhận được hồ sơ, giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại khu đất nói trên do ông Phạm Ngọc Hải làm chủ.

Ngày 8/10/2019, UBND xã Long Phước đã phối hợp với Đội trật tự xây dựng thành phố Bà Rịa, tiến hành kiểm tra hiện trạng việc san lấp mặt bằng (thửa đất số 03, 05, 44, tờ bản đồ số 36 do ông Phạm Ngọc Hải làm chủ) và phát hiện, tại khu vực này chủ đầu tư đã tiến hành san lấp, xây dựng giống với việc phân lô, bán nền trái phép.

Từ đó, UBND xã Long Phước đã có báo cáo UBND thành phố Bà Rịa để xin ý kiến chỉ đạo xử lý đối với trường hợp trên.

Bất chấp quy định của tỉnh, bán đất nền kiểu Alibaba?

Theo tìm hiểu của PV, hiện UBND TP Bà Rịa đang điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại xã Long Phước, nên việc ông Phạm Ngọc Hải phân lô, để các đơn vị môi giới chào bán, thu tiền trên khu đất chưa được chuyển đổi thành đất ở đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng quy hoạch chung của thành phố Bà Rịa.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án Bà Rịa Central còn có dấu hiệu xây dựng hạ tầng không phép. Bởi, theo UBND xã Long Phước xác nhận đơn vị này chưa nhận giấy phép xây dựng hạ tầng tại dự án này.

Khu đất được ông Phạm Ngọc Hải xin lấp ao để lấy đất trồng cây, tuy nhiên sau đó ông Hải đã bắt tay với Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs lập dự án “ma” mang tên Bà Rịa Central để phân lô, bán nền trái phép. Ảnh: V.D

Không những vậy, tại thời điểm UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu tạm ngưng việc phân lô, tách thửa để điều chỉnh Quyết định 23/2017/QĐ-UBND, quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh để thay thế bằng Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND; nhưng chủ khu đất đã cùng các đơn vị môi giới đã “bỏ ngoài tai” các quy định của UBND tỉnh. Ngang nhiên phân lô, đặt mã nền đất trên giấy và thu tiền giữ chỗ  của khách hàng... 

Với việc phần lớn khu đất đứng tên ông Phạm Ngọc Hải chưa được chuyển đổi mục đích sang đất ở, có dấu hiệu thi công hạ tầng không phép, cố ý làm trái quy định của UBND tỉnh về việc phân lô, tách thửa. Và việc chủ đất bắt tay với các đơn vị môi giới đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép, khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Người dân cho rằng, việc dùng khu đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, rồi đặt tên và rao bán để nhằm “trục lợi”, là có dấu hiệu  “lừa đảo” và vi phạm các quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem