Chủ đề nóng

Bất ngờ số phận chiếc máy bay Boeing dát vàng của ông Trump

Đăng Nguyễn - CNN Chủ nhật, ngày 21/03/2021 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng là biểu tượng cho sự giàu có của cựu Tổng thống Donald Trump, chuyên cơ Boeing 757 với nội thất dát vàng đang bị bỏ quên tại một sân bay ở New York.
Bình luận 0

Chiếc Boeing 757 của ông Trump bị bỏ quên tại sân bay ở New York.

Trước khi đắc cử tổng thống, ông Trump nhắc đến chuyên cơ riêng là mẫu máy bay Boeing 757, như minh chứng cho sự giàu có. Trong giai đoạn tranh cử, ông Trump sử dụng nó làm bối cảnh cho các buổi chụp hình và dùng để bay đến các địa điểm vận động tranh cử, theo CNN.

Chiếc Boeing 757 của ông Trump sử dụng dao và nĩa mạ vàng. Máy bay có những chiếc ghế da màu kem, phòng tắm dát vàng, thậm chí khóa dây an toàn ở ghế cũng được dát vàng 24 karat.

Nhưng hiện nay, chiếc máy bay là niềm tự hào của ông Trump đang bị bỏ quên tại một sân bay ở hạt Organce, New York, cách phía bắc Manhattan khoảng 96km. Một động cơ máy bay bị thiếu bộ phận. Động cơ còn lại được bọc trong nylon bảo vệ.

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa để máy bay cất cánh trở lại ước tính lên tới hàng triệu USD.

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy bay có thể lên tới 6 con số, tức là hàng triệu USD. Đây là khoản tiền lớn mà ông Trump dường như chưa muốn thanh toán ở thời điểm hiện tại.

Ông Trump đang gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà hàng và khách sạn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Dữ liệu chuyến bay do phóng viên CNN thu thập, cho thấy chiếc Boeing 757 chưa từng bay kể từ sau ngày ông Trump nhậm chức năm 2017. Đó là khi ông Trump chuyển sang sử dụng chuyên cơ Không lực Một.

Thay vì sử dụng chiếc Boeing 757, ông Trump gần đây đáp chuyến bay tới New York bằng chiếc máy bay cỡ nhỏ Cessna 750 Citation X, sản xuất năm 1997.

Bên trong chiếc Boeing 757 từng là niềm tự hào của ông Trump.

“Máy bay nhỏ không phải là thứ mà ông Trump ưa thích”, một cựu quan chức Nhà Trắng, nói. Chiếc Cessna 750 chỉ có 8 chỗ ngồi và dĩ nhiên không thể đem đến cảm giác thoải mái như ngồi trên chuyên cơ 757.

Nói về nguyên nhân ông Trump chưa sử dụng lại chiếc Boeing 757, một cựu quan chức giấu tên nói: “Để đưa thứ đó bay lên trời là rất tốn kém. Chỉ cần cất cánh máy bay rồi hạ cánh cũng đã tiêu tốn hàng chục ngàn đô la”.

Theo David Soucie, chuyên gia phân tích hàng không của CNN, chi phí cho mỗi giờ bay chiếc Boeing 757 là từ 15.000-18.000 USD. Nhưng đó là khi máy bay ở trong tình trạng tốt.

Khoang cabin bên trong máy bay.

Chiếc Boeing 757 của ông Trump đã ngừng bay trong nhiều năm, cần phải bảo dưỡng toàn diện. “Máy bay và động cơ đã cũ, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa vì thế cũng rất đắt đỏ”, Soucie nói. “Các hãng hàng không thậm chí còn không muốn dùng Boenig 757 nữa vì đã có nhiều loại máy bay khác hoạt động với chi phí tiết kiệm hơn”.

“Riêng chi phí sửa chữa động cơ cho máy bay của ông Trump đã lên tới hàng triệu USD”, Soucie đánh giá. “Trong tình huống xấu nhất, toàn bộ động cơ phải thay thế nếu ông Trump muốn chiếc Boeing 757 bay được trở lại”.

Ông Trump có thể chọn cách bán lại máy bay. Nhưng không như bất động sản, máy bay là tài sản khấu hao, dù có dát vàng sang trọng đến mấy thì giá trị cũng không còn được như khi xuất xưởng vào năm 1991.

Một phòng ngủ trên chiếc Boeing 757 của ông Trump.

Theo một bộ phim tài liệu về ông Trump, cựu Tổng thống Mỹ đã chi 100 triệu USD cho chiếc Boeing 757. Chiếc máy bay này hiện nay nếu bán lại cùng lắm chỉ được 10 triệu USD.

Hiện chưa rõ ông Trump sẽ làm gì với chiếc Boeing 757. Nhưng cựu Tổng thống Mỹ là người không muốn có ngày phải ngồi máy bay thương mại.

“Nếu như phải dùng máy bay thương mại và lựa chọn ở nhà, tôi nghĩ ông Trump sẽ chọn ở nhà”, cựu quan chức Nhà Trắng nói với CNN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem