Chủ đề nóng

Bất ngờ tìm ra loại vật liệu cứng hơn cả bê tông

Quang Minh - CNN Thứ tư, ngày 21/09/2016 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu thế kỷ 19 là kỉ nguyên của sắt và thép, thế kỷ 20 là của bê tông thì thế kỷ 21 sẽ là gì?
Bình luận 0

Đây là câu hỏi được kiến trúc sư Alison Brooks từ đại học Mỹ thuật và Thiết kế Chelsea ở London giải đáp trong cuộc triển lãm quy mô lớn tại Anh. Các tác phẩm trưng bày đều làm từ gỗ của cây giồi.

Ấn tượng nhất trong số này là tác phẩm “Nụ cười” dài 34m, cao 3,5m hình trụ chữ nhật uốn cong hai đầu. Du khách có thể đi qua phần rỗng bên trong khối trụ. Những lỗ đục trên tác phẩm cung cấp ánh sáng tự nhiên cho “Nụ cười”.

Đây là tác phẩm phức tạp nhất được làm từ gỗ ép chéo phức hợp (CLT) và được xem là sáng tạo lớn nhất ở kì triển lãm năm nay. “Gỗ sẽ mở ra một thế hệ vật liệu hoàn toàn mới cho con người”, Brooks nói. “Chúng ta có thể xây dựng những căn nhà làm bằng gỗ với độ bền chắc hơn cả bê tông”.

Brooks nói: “Tôi cho rằng tiềm năng của gỗ cứng vẫn chưa được khai phá. Thế giới sẽ chuyển hướng sang loại vật liệu này”.

Gỗ ép chéo phức hợp CLT nhẹ nhưng rất bền chắc. Với nguyên liệu chính là gỗ giồi, sản phẩm gỗ ép chéo CLT đa dạng về mẫu mã, màu sắc và giữ nhiệt tốt.

Hiện nay, sắt thép, xi măng thường được dùng để xây nhà trong khi gỗ rất hạn chế. Lí do là bởi gỗ không đủ lớn để dùng cho một kết cấu khổng lồ. Công nghệ CLT đã giải quyết được triệt để vấn đề này.

“Công nghệ gỗ ép CLT giúp tạo ra những ván gỗ rất lớn từ cây nhỏ”, Andrew Laurence, chuyên gia về gỗ, nói.

Tác phẩm “Nụ cười” làm từ 12 tấm gỗ nhỏ do công ty gỗ ép chéo phức hợp Zublin-Timber tại Đức sản xuất. Chúng được bắt với nhau bằng ốc vít. Tấm lớn nhất dài 14m và đủ sức chịu đựng ngang một tấm bê tông đúc sẵn.

David Venables, giám đốc khu vực châu Âu trực thuộc Hội đồng Xuất khẩu Gỗ cứng Mỹ  tin rằng gỗ cứng CLT giúp ngành xây dựng trở nên bền vững hơn. “Hơn một tỉ mét khối gỗ giồi đang ở trong những khu rừng Mỹ. Nếu muốn một môi trường bền vững, tôi tin rằng phải sử dụng những gì tự nhiên cung cấp”.

“Xây dựng bằng gỗ chắc chắn là tương lai của ngành”, David nhấn mạnh. “Tác phẩm Nụ cười mới chỉ là xuất phát điểm. Đây chưa phải là kết thúc của cuộc hành trình này”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem