Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Trump- Hillary đang tranh luận trực tiếp lần 2 có gì khác?

Duy Anh- H.A Thứ hai, ngày 10/10/2016 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khác với cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra hôm 26.9 tại New York, cuộc tranh luận thứ hai diễn ra theo hình thức gặp gỡ cử tri.
Bình luận 0

Sáng 10.10 theo giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tranh cử tổng thống năm 2016 là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai trên tổng số 3 cuộc “đối đầu trực tiếp" trước ngày bầu cử 8.11.

Cuộc tranh luận lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong bối cảnh cả hai ứng cử viên đều vướng phải những vụ bê bối mới. Cuộc tranh luận được tổ chức tại hội trường Đại học Washington ở thành phố St. Louis của bang Missouri.

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra hôm 26.9 tại New York, cuộc tranh luận thứ hai diễn ra theo hình thức gặp gỡ cử tri. Bà Clinton và ông Trump sẽ tiếp nhận câu hỏi của những cử tri tham dự cuộc cặp gỡ và mỗi ứng cử viên có 2 phút để trả lời câu hỏi.

Theo Ủy ban phụ trách tranh luận tổng thống năm 2016, chủ đề của cuộc tranh luận này hoàn toàn mở. Theo giới phân tích, do đã để mất điểm trong cuộc tranh luận đầu tiên, ứng cử viên Trump bước vào cuộc tranh luận thứ 2 với sức ép lớn và kết quả cuộc “đối đầu” này có thể ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đua và Nhà Trắng năm nay. 

Cuộc tranh luận cũng diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những diễn biến bất ngờ trong chiến dịch tranh cử tổng thống, sau khi ứng cử viên Trump liên tiếp hứng chịu làn sóng chỉ trích trong những ngày qua liên quan tới những bình phẩm tục tĩu của ông đối với phụ nữ. Việc tờ “Bưu điện Washington”  hôm 7.10 công bố đoạn video ghi hình năm 2005, trong đó ông Trump có lời lẽ khiếm nhã đối với phụ nữ, đang khiến chiến dịch tranh cử của đại diện đảng Cộng hòa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của dư luận và phe Dân chủ, ông Trump thậm chí phải hứng chịu sự công kích từ nội bộ đảng Cộng hòa. Hàng chục nghị sĩ hàng đầu của đảng này đã phản đối hành động của ứng cử viên Trump, đồng thời không loại trừ khả năng giới thiệu một nhân vật khác đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử ngày 8.11 tới.

Mở đầu cuộc tranh luận, điều phối viên Cooper đặt câu hỏi với Donald Trump về những đoạn băng bị rò rỉ.

"Đó là một cuộc trò chuyện trong phòng kín. Tôi không tự hào gì về nó cả. Tôi thực sự rất tôn trọng phụ nữ. Tôi đã rất ngượng", Trump thừa nhận. Ông nhanh chóng xoay sang chủ đề tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). "Khi bạn có một thế giới mà IS đang chặt đầu người dân... có quá nhiều điều xấu xa đang xảy ra... Đó là những gì tôi muốn đề cập tới".

Hillary tấn công, "tôi đã dành nhiều thời giờ, trong 48 giờ qua, để nghĩ về những gì chúng ta nghe thấy và chứng kiến. Tôi chưa từng đặt câu hỏi về sự phù hợp của 'các ứng viên tổng thống trước đây' – Donald Trump khác biệt. Những gì tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy, đã nghe thấy hôm 7/10 là Donald Trump nói về phụ nữ... Tôi nghĩ ai biết cũng thấy rõ nó đúng là những gì ông ấy nghĩ về phụ nữ".

Hillary nói rằng, Trump "chưa từng xin lỗi" về những lời nói tục tĩu hay công kích người khác, và rằng ứng viên đảng Cộng hòa nợ Barack Obama một lời xin lỗi vì đã khởi xướng "nói dối khai sinh".

Đáp trả đòn tấn công của Hillary, ngay khi được hỏi "chiến dịch đã làm ông thay đổi. Điều gì đã xảy ra?", Trump nhắm thẳng tới Bill Clinton: "Chưa có ai trong lịch sử chính trị lại ngược đãi phụ nữ quá. Hillary Clinton cũng đã tấn công những phụ nữ đó, 4 trong số họ đêm nay... bà ấy cũng nên tự thấy xấu hổ".

Trong khi đó, bà Clinton đang gặp rắc rối mới sau khi trang thông tin Wikileaks vừa công bố hơn 2.000 email bí mật, được cho sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới bước đường vào Nhà Trắng của bà Hillary Clinton. Đối thủ của bà Clinton kỳ vọng rằng những thông tin trên sẽ tạo nên những bất ngờ lớn và có thể gây hại trực tiếp tới chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ khi cuộc đua vào Nhà Trắng đang vào giai đoạn nước rút.

Cựu ngoại trưởng Mỹ khẳng định, không có bằng chứng máy chủ cá nhân của bà bị xâm nhập. Và bà coi chuyện các tài liệu mật "rất nghiêm túc". "Không có bằng chứng có bất kỳ tài liệu mật nào rơi vào tay kẻ xấu".

Hillary yêu cầu khán giả kiểm tra nhanh Trump: "Mọi thứ ông ấy vừa nói hoàn toàn không đúng. Nhưng tôi không thấy ngạc nhiên. Thật tốt khi ai đó với tính khí của Donald Trump không lãnh đạo đất nước của chúng ta".

Trump trả lời: "Bởi vì bà nên ở tù". Trump phản đòn quyết liệt: "Điều bà nên xin lỗi là về 33.000 email bà đã xóa... Nếu tôi thắng cử, tôi sẽ yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp của mình cử một công tố viên đặc biệt điều tra vụ của bà".

Theo kết quả thăm dò ngày 9/10 của trang mạng RealClearPolitics, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Trump đã giảm từ 44,5% xuống còn 42,9%, trong khi tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tăng từ 47% lên 47,5%. Trang mạng FiveThirtyEight.com thậm chí còn cho kết quả thăm dò với khoảng cách lớn hơn, theo đó bà Hillary được đánh giá có tới 81,3% cơ hội trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng, trong khi tỷ lệ này bên phía ông Trump chỉ là 18,7

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem