Chủ đề nóng

Bé trai hút 40 điếu thuốc mỗi ngày đã hết nghiện

Thứ sáu, ngày 03/09/2010 07:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Cậu bé hai tuổi người Indonesia hút khoảng 40 điếu thuốc mỗi ngày hồi đầu tháng Năm, làm cả thế giới bị sốc, đã cai nghiện thành công sau khi nhận được sự chăm sóc đặc biệt của các bác sỹ.
Bình luận 0

Cậu bé Ardi Rizal đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi một đoạn video quay hình ảnh cậu liên tục phì phèo thuốc lá xuất hiện trên internet hồi tháng Năm. Chỉ 6 tháng sau khi cha cậu bé cho cậu thử hút điếu thuốc đầu tiên, Ardi Rizal đã hút khoảng hai bao mỗi ngày và sẵn sàng giận dữ nếu không được đáp ứng đủ thuốc hút.

Bé trai Ardi Rizal khi còn nghiện thuốc lá.

Trước sự chỉ trích của dư luận, cuối tháng 6-2010, mẹ cậu bé đã đưa cậu ra khỏi ngôi làng nhỏ ở đảo Sumatra để lên thủ đô Jakarta cai thuốc.

Theo ông Arist Merdeka Sirait, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia về bảo vệ trẻ em, cậu bé Ardi Rizal được trị liệu tâm lý một tháng, kết hợp các hoạt động vui chơi với trẻ em cùng tuổi.

“Chúng tôi đã chuyển hướng đam mê của cậu bé từ hút thuốc lá sang vui chơi. Giờ đây Rizal đã bỏ hút thuốc lá và điều quan trọng nhất là cậu bé không đòi thuốc nữa. Ardi đã rất vui khi rời Jakarta sáng nay, cậu rất háo hức được về nhà với cha”.

Ông cũng cho biết chính phủ đã hỗ trợ tài chính giúp cha mẹ bé Rizal chăm sóc cho cậu bé. Họ là những người nghèo đói, thiếu hiểu biết, đã dùng thuốc lá để dỗ cậu bé trong thời gian họ phải làm việc tối mặt tối mũi ngoài đường phố mà không lường hết tác hại của thuốc lá đối với sự phát triển của con mình.

Hiện tượng của bé Ardi Rizal đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự quản lý lỏng lẻo đối với ngành công nghiệp thuốc lá ở một nước đang phát triển như Indonesia. Theo tổ chức Y tế thế giới, lượng tiêu thụ thuốc lá của đất nước 240 triệu dân ở khu vực quần đảo phía đông nam châu Á này đã tăng 47% so với những năm 90.

Theo News  
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem