Chủ đề nóng

Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ

Đăng Nguyễn - Mirror Thứ bảy, ngày 29/10/2016 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Căn hầm trú ẩn được xây dựng từ năm 1967 tại Florida (Mỹ), cung cấp nơi ẩn náu tạm thời khi chiến tranh hạt nhân nổ ra.
Bình luận 0

Căn hầm chưa từng được sử dụng cho mục đích trú ẩn khi chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Theo Mirror, căn hầm do kiến trúc sư Alfred Easton Poor thiết kế. Trong một thời gian dài, căn hầm bị bỏ hoang. Hầm được thiết kế đủ chỗ cho gia đình gồm 5 người ở.

Bình đựng khí gas đặt đặt tại một phòng bên trong căn hầm.

Căn hầm ngăn cách những ở trong với thế giới bên ngoài, tránh khả năng tiếp xúc bụi phóng xạ. Tường chắn phía trước căn hầm dày hơn 0,9 mét, tấm lợp dày từ 0,6 đến 0,78 mét, sàn bê tông dày 0,66 mét.

Phòng đặt các trang thiết bị trong hầm.

Gần đây căn hầm đã được mở cửa trở lại để những người muốn thám hiểm có thể đến thăm và chụp ảnh. Những đồ vật trong căn hầm bao gồm trang thiết bị, đồ nội thất và thậm chí là đồ ăn vẫn còn nguyên vẹn sau 49 năm.

Dấu vết duy nhất của thời gian trong căn hầm là việc kim loại bị ăn mòn, nhãn thực phẩm bị bong tró

Trong hầm vẫn còn nhiều sách báo, sách hướng dẫn sử dụng các thiết bị và phòng xử lý nước. Nước ở đây được lưu trữ, xử lý trước khi dùng để tắm và uống. Bình chứa khí oxy nằm ở chính giữa của một trong số các căn phòng.

Căn hầm trú ẩn trong chiến tranh hạt nhân xây dựng năm 1967.

Có lẽ dấu vết duy nhất của thời gian trong căn hầm là việc kim loại bị ăn mòn, nhãn thực phẩm bị bong tróc. Căn hầm có một phòng đặc biệt để những người bên trong có thể giữ liên lạc với thế giới bên ngoài bằng các trang thiết bị phù hợp.

Căn hầm ngày nay đã được cải tiến phục vụ mục đích khác.

Mục đích chính của căn hầm là bảo vệ người ở trong trước sóng xung kích và rung chấn từ vụ nổ hạt nhân. Do đó, căn hầm được gia cố bằng lò xo công nghiệp.

Căn hầm được bán với giá 499.000 USD.

Căn hầm cũng có hệ thống thông gió, bộ lọc bức xạ. Máy phát điện công suất 200 kW cung cấp năng lượng vừa đủ cho nhu cầu sinh hoạt của những người bên trong hầm

Căn hầm đã bị bỏ hoang suốt hàng chục năm.

Khi bước vào cửa chính, khách tham quan sẽ phải đăng ký trước khi tới khu khử nhiễm xạ. Sau đó, khách tham quan sẽ bước vào căn phòng cao hơn 5,1 mét, nơi có thể dành thời gian cho ăn uống, ngủ và giao lưu với những người khác.

Căn hầm trú ẩn trong chiến tranh hạt nhân ngày nay đã được bán cho người khác, cải tạo thành nơi lưu trữ máy chủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem