Chủ đề nóng

Bên trong thành phố bí mật TQ từng thử bom hạt nhân

Đăng Nguyễn - Mirror Thứ tư, ngày 28/12/2016 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành phố bỏ hoang không xuất hiện trên bản đồ là nơi Trung Quốc chế tạo bom nguyên tử đầu tiên và tiến hành các thử nghiệm hạt nhân.
Bình luận 0

Thành phố 404 không xuất hiện bản đồ công cộng ở Trung Quốc.

Theo Mirror, Trung Quốc từng phát triển bom hạt nhân ở 404. Thành phố này ngày nay bị bỏ hoang với các tòa nhà đổ nát, quảng trường hoang vắng mọc đầy cỏ dại.

Một số công trình xây dựng trong giai đoạn đầu của chương trình hạt nhân Trung Quốc, vẫn còn dấu vết của các thiết bị nghiên cứu.

Bức tượng Mao Trạch Đông trong thành phố bị bỏ hoang.

Thành phố được đặt tại sa mạc Gobi, là nơi tập trung các chuyên gia hạt nhân Trung Quốc, thuộc Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia. Rải rác trong thành phố bí mật ở tỉnh Cam Túc là các khu chung cư của hàng nghìn công nhân.

Thành phố hiện là điểm đến của những người ưa thích thám hiểm và các nhiếp ảnh gia. Có một công viên bỏ hoang và một khu vui chơi cho trẻ em ở trung tâm thành phố 404, các chuồng thú nay trống rỗng. Người ta cũng thấy một hệ thống đường sắt đưa công nhân từ nhà đến nơi làm việc.

Bên trong các tòa nhà còn sót lại một số thiết bị dùng để nghiên cứu chế tạo bom hạt nhân.

Thành phố bí mật không xuất hiện trên các bản đồ công cộng, vị trí của nó được giữ bí mật vào thời điểm nơi đây được dùng để thực hiện các thử nghiệm hạt nhân và phát triển bom nguyên tử đầu tiên.

Năm 1958, Trung Quốc phê chuẩn xây dựng nơi đây thành xưởng sản xuất hạt nhân đầu tiên mang tên 404 và phát triển thành phố bao quanh. Những năm 1970, cư dân thành phố bắt đầu chuyển sang nơi khác sinh sống.

Công viên bỏ hoang và một khu vui chơi cho trẻ em ở trung tâm thành phố 404.

Thành phố gần như bị bỏ hoang sau khi Trung Quốc tuyên bố kết thúc thử nghiệm hạt nhân năm 1996 và chỉ còn khoảng 1.000 người ở lại.

Li Yang, một người lớn lên ở thành phố 404 cho biết, thành phố nhỏ bé này chỉ có diện tích 4 km vuông, bao gồm tòa án, chính quyền, cơ quan truyền thông, trường học, rạp hát, công viên và "bất cứ thứ gì bạn muốn có từ một thành phố".

Các công trình bên trong thành phố ngày càng xuống cấp vì bị bỏ hoang.

“Đây là nơi Trung Quốc chế tạo lò phản ứng hạt nhân đầu tiên cho mục đích quân sự”, Li viết. Một số người cho rằng, có căn cứ hạt nhân ngầm bên dưới thành phố.  Nhưng Li nói anh chưa từng nhìn thấy nó.

Các khu trú ẩn được xây dựng dưới lòng đất như mê cung. Những năm 1980, các dự án dưới lòng đất bị bỏ hoang và trở thành nơi vui chơi bí mật của trẻ em. Hiện chỉ còn những người già sống ở thành phố 404, Li Yang cho biết

Hiện chỉ còn khoảng 1.000 người sinh sống trong thành phố 404.

"Tôi sợ rằng quê tôi sẽ biến mất mãi mãi cùng những công dân cao tuổi cuối cùng ở đây", Li Yang buồn bã nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem