Chủ đề nóng

Bệnh gỉ sắt tấn công, người trồng mía hoang mang

Thanh Duy Thứ tư, ngày 23/03/2016 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Niên vụ mía 2016, nông dân ở vựa mía huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) xuống giống được 7.800ha (đến nay đã 4-5 tháng tuổi). Tuy nhiên, gần một tuần qua, hàng trăm hộ dân trồng mía vô cùng lo lắng, bởi tình trạng mía sào lá, đóm đỏ lây lan với tốc độ nhanh.
Bình luận 0

Hơn 1.000ha nhiễm bệnh

Trong những ngày qua, anh Lương Văn Tính ở ấp Mỹ Phú, xã Tân Phước Hưng hết sức lo lắng, đứng ngồi không yên bởi 5 công mía đã hơn năm tháng bỗng dưng bị bệnh với biểu hiện lá bị đốm đốm đỏ, cháy khô ở phần đuôi lá. Hiện gia đình đã tiến hành phun nhiều loại thuốc, nhưng tình trạng cũng không khả quan.

“Trong đợt xâm nhập mặn vừa rồi, diện tích mía của gia đình nằm trong bờ bao nên không bị ảnh hưởng bởi nước mặn, nhưng không hiểu vì sao mía bị bệnh như thế. Ở đây nhiều nông dân có kinh nghiệm cũng không biết là bệnh gì, là mía thì bị đỏ, đỏ từ lá già cho tới lá non. Ở đây rất nhiều diện tích đã bị nhiễm, trong đó giống ROC 16 chiếm đến 99%” – anh Tính tỏ ra hoang mang.

Nhiều nông dân lo lắng về bệnh phát sinh trên cây mía, có khả năng ảnh hưởng đến năng suất. Ảnh: Thanh Duy

Điều mà nông dân trồng mía lo lắng nhất hiện nay là bệnh phát sinh rất nhanh. Chỉ một vài hộ ban đầu, bệnh đã phát sinh ra trên diện tích rộng. Và trước thực trạng này mía thất thu năng suất là điều khó tránh khỏi.

Theo thống kê, xã Tân Phước Hưng có diện tích mía trên 2.300ha thì  đã có khoảng 1.055ha bị nhiễm bệnh như trường hợp của anh Tính. Và đa phần những diện tích mía bị bệnh đều là giống ROC16, các giống K không bị ảnh hưởng.

Ông Phan Hồng Phước- Chủ tịch UBND xã Tân Phước Hưng cho hay: “Bệnh này mới chỉ xuất hiện khoảng một tuần nay, nhưng mức độ bệnh phát sinh rất nhanh. Từ một vài hộ ban đầu, sau một vài ngày cả cánh đồng đó đều bị. Những diện tích bị nặng, lá mía bị cháy vàng, đuôi lá bị khô lại. Hiện xã cũng đã chỉ đạo cho bộ phận chuyên môn tiến hành điều tra cập nhật thường xuyên diện tích mía bị bệnh, bên cạnh đó báo cáo với ngành nông nghiệp huyện để có hướng giúp cho người dân”.

Cần bơm nước, điều trị kịp thời

Trước thực trạng trên ngành nông nghiệp huyện đã khảo sát và có kết luận ban đầu là mía bị bệnh gỉ sắt tấn công.

Ông Nguyễn Thế Tự - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp cho biết: “Bệnh gỉ sắt là một trong những bệnh rất ít xuất hiện trong những năm gần đây, nhưng năm nay lại xuất hiện ở xã Tân Phước Hưng với diện tích nhiễm bệnh khá lớn. Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do nắng nóng kéo dài, cây mía thiếu nước nên phát sinh bệnh, thời tiết càng nắng nóng thì bệnh càng lây lan ngày một nhiều hơn. Hiện nay điều mà người dân có thể làm là tiến hành phun những loại thuốc đặc trị theo phương thức 4 đúng. Đồng thời có biện pháp tưới để cây mía giữ được độ ẩm cần thiết”.

“Bệnh gỉ sắt chỉ xuất hiện ở thời điểm nắng nóng, do thiếu nước nên bệnh mới phát sinh. Chính vì thế, thời điểm này nhà nông cần tăng cường lượng nước tưới cho cây nhằm hạn chế đáng kể bệnh phát sinh. Hiện nay với những diện tích đã nhiễm bệnh thì cần phun ngay những loại thuốc đặc trị để cây mía phục hồi trở lại. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc trị bệnh gỉ sắt. Chú ý xịt vào lúc sáng sớm hoặc trời mát, nếu sử dụng đúng cách thì cây mía sẽ dần hồi phục trở lại” – ông Tự khuyến cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem