Chủ đề nóng

Bệnh nhân K ngày cuối năm: Yêu thương cho tôi hy vọng

Diệu Linh Thứ năm, ngày 31/01/2019 10:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh nhân Trịnh Thị Thơm (55 tuổi, trú tại Yên Khánh - Ninh Bình), bệnh nhân ung thư chia sẻ trước khi bước lên Chuyến xe yêu thương để về ăn Tết với gia đình tại Bệnh viện K Trung ương chi nhánh Tân Triều (Hà Nội) sáng ngày 31.1 (tức 26 Tháng Chạp).
Bình luận 0

Sáng nay 31.1 đã có 600 bệnh nhân lên chuyến xe yêu thương về với gia đình. (Ảnh: Diệu Linh)

Bà Thơm cho biết, bà bị ung thư vú đã lên Bệnh viện K T.Ư đã được nửa năm nay. Cả cuộc đời bà làm việc vất vả, đến khi con cái lớn, bắt đầu được nhàn hạ, vui vầy với con cháu thì lại bị bệnh. Do đó, bà rất lo lắng, buồn bã.

"Nửa năm điều trị cũng có nhiều kết quả khả quan. Nên giờ được về quê ăn Tết với con cháu tôi mừng lắm"- bà Thơm nói.

Theo bà Thơm, tiền xe về Ninh Bình ngày thường không tốn nhiều. Tuy nhiên, ngày Tết, việc bắt được xe rất khó khăn, giá vé đội lên 2-3 lần nên nhiều bệnh nhân có quê xa như Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An rất khó mua được vé xe. Nhiều bệnh nhân quê xa kêu trời vì tiền xe lên đến 400.000 - 500.000 đồng. Trong khi, bệnh nhân ung thư đều phải điều trị lâu dài, cả tiền bạc lẫn sức lực đã cạn kiệt khó xếp hàng, chen chúc mua vé giá cao. 

"Vì thế, tôi và nhiều bệnh nhân khác đều rất mừng vì Bệnh viện K và các nhà hảo tâm đã tặng chúng tôi những chuyến xe yêu thương để đưa mọi người về với gia đình. Tết là sum họp, về với sự yêu thương của con cháu, họ hàng, để nhân thêm cho chúng tôi hy vọng sống" - bà Thơm tâm sự. 

Chuyến xe mang theo hy vọng của những bệnh nhân K ngày cuối năm. (Ảnh: Diệu Linh)

Anh Phạm Trung Tuyến (Nam Định) cho biết, anh bị ung thư dạ dày đã 2 năm. Việc điều trị khiến kinh tế gia đình anh cạn kiệt. Vào dịp Tết vé xe đắt đỏ, việc chen lấn mua vé cũng rất khó khăn. Do đó, khi được Bệnh viện K mời lên chuyến xe yêu thương về với gia đình, anh cảm thấy rất mừng rỡ.

"Được về ăn Tết với gia đình tôi vui lắm. Có gia đình yêu thương, có lời động viên, chia sẻ của cộng đồng khiến tôi có thêm hy vọng để điều trị" - anh Tuyến nói. 

GS Trần Văn Thuấn tặng "lì xì" và tiễn bệnh nhân ra tận xe

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương chia sẻ, ngày Tết các bến xe đều quá tải, nhất là các bến xe ở các tỉnh phía Bắc, các bệnh nhân ung thư lại yếu mệt, vì thế họ rất khó khăn khi bắt xe về với gia đình. Nếu chen chúc trên các chuyến xe dù, các bệnh nhân sẽ không đảm bảo về sức khỏe.

Các chuyến xe khởi hành từ Bệnh viện K Tân Triều đi hầu hết các tỉnh phía Bắc như: Hải Dương - Hải Phòng, Thái Bình - Nam Định, Phú Thọ - Tuyên Quang, Thái Nguyên - Bắc Cạn, Hòa Bình - Sơn La, Yên Bái - Lào Cai, Bắc Ninh - Lạng Sơn, Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh.  

"Vì thế, từ 3 năm nay, Bệnh viện K Trung ương đã kêu gọi các nhà tài trợ để tổ chức những chuyến xe yêu thương để đưa bệnh nhân về quê, sum vầy với gia đình" - GS Thuấn xúc động nói.

Các chuyến xe yêu thương sẽ dành cho bệnh nhân ở cả Bệnh viện 103, Viện Bỏng Quốc gia, Viện Huyết học và truyền máu T.Ư, Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức.

Ngày 21.1, "Chuyến xe yêu thương" đầu tiên đã lăn bánh, với 12 lượt xe, đưa hơn 300 bệnh nhân và người nhà về quê. Ngày 31.1 cũng đã có gần 600 bệnh nhân tiếp tục được về sum họp với gia đình. 

GS Thuấn cũng cho biết, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, tại 3 cơ sở Bệnh viện K T.Ư sẽ có khoảng 100-200 bệnh nhân ở lại bệnh viện ăn Tết. Đây là các bệnh nhân bị bệnh nặng, không thể về quê và các bệnh nhân có đợt điều trị ngay sau Tết, đi lại khó khăn.

"Bệnh viện sẽ tổ chức miễn phí các bữa ăn có hương vị Tết trong 4 ngày nghỉ Tết để bệnh nhân được đón Tết đầy đủ, đầm ấm" - GS Thuấn nói. 

Về công tác điều trị, theo GS Thuấn, bệnh viện sẽ cắt cử cán bộ, bác sĩ trực đầy đủ các bộ phận để đảm bảo công tác điều trị cho các bệnh nhân nặng được liên tục, không gián đoạn ở bất cứ khâu nào. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem