-
Vùng đất Bàu Chánh Trạch (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) được xem là nơi sản sinh ra các đặc sản xưa nay hiếm ở đất võ Bình Định. Đó là bí đao “khổng lồ” có trọng lượng lên đến 100kg/quả và nếp 3 tháng thơm ngon nức tiếng.
-
Cho đến bây giờ, vẫn chưa có ai lý giải được vì sao chỉ có nông dân làng Chánh Trạch (còn gọi bàu Chánh Trạch, huyện Phù Mỹ, Bình Định) mới trồng được giống bí đao “khổng lồ” và loại nếp 3 tháng thơm ngon nức tiếng ở dải đất miền Trung.
-
Bí đao được trồng ở làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) có trọng lượng lên đến gần 100kg/quả. Đặc biệt, vùng đất này có những điều bí ẩn tạo nên bí đao kỷ lục mà rất ít người biết đến.
-
Tại làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) có giống bí đao trọng lượng rất “khủng” (từ 30-60kg/trái). Điều đặc biệt, người dân ở đây còn lấy nước từ thân cây để dùng và bán cho những khách hàng có nhu cầu trị bệnh.
-
Nông dân tại thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) được xem là những “nghệ nhân” tạo nên giống bí đao kỷ lục. Bởi, trọng lượng trung bình mỗi trái bí đao tại đây lên đến 30kg-60kg. Để tạo ra bí đao “khổng lồ” là 1 bài toán không hề dễ dàng.
-
Cân nặng lên tới 30kg-60kg/trái, những trái bí đao khổng lồ tại thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) phải được gia cố thêm bằng những chiếc "võng" tự tạo bằng lưới hoặc dây lạt bện để tránh đứt cuống.