Chủ đề nóng

Bí thư tỉnh ủy 4 tỉnh biên giới Việt Nam gặp mặt lãnh đạo khu tự trị Choang Quảng Tây Trung Quốc

Gia Tưởng Thứ sáu, ngày 09/04/2021 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Buổi gặp mặt trực tuyến giữa Bí thư tỉnh ủy: Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh (Việt Nam) với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) có chủ đề "Thắm tình hữu nghị, chủ động thích ứng, tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển".
Bình luận 0

Sáng nay (9/4) đã diễn ra Chương trình "Gặp gỡ đầu Xuân 2021" giữa Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc); Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Bi thư tỉnh ủy 4 tỉnh Biên Giới của Việt Nam gặp mặt khu tự trị Choang  Quảng Tây Trung Quốc. - Ảnh 1.

Bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn (ngồi hàng đầu) tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt trực tuyến, ông Lại Xuân Môn - Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng đã khẳng định lại quá trình hợp tác phát triển kinh tế giữa các tỉnh biên giới của Việt Nam và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

"Trong thời gian qua, tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhưng các tỉnh biên giới Việt Nam đã không ngừng phát triển hợp tác kinh tế và đã có mức tăng trưởng dương. Đặc biệt, các tuyến cao tốc chiến lược của Việt Nam như Bắc Giang – Lạng Sơn, Hạ Long – Móng Cái,  và tuyến đường Lạng Sơn – Cao Bằng vừa khởi công xây dựng đã góp phần đưa hàng hóa của Trung Quốc sớm và nhanh tiếp cận với cảng Lạch Huyện của Hải Phòng, xuất khẩu đi châu Âu và nhiều nước trên thế giới; đồng thời đưa hàng hóa của Việt Nam, trong đó có mặt hàng nông sản tới nhanh hơn với người tiêu dùng của Trung Quốc" - Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng cho hay.

Ông Hoàng Vỹ Kinh - Bí thư khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) cũng đánh giá cao sự hợp tác với các tỉnh biên giới của Việt Nam và cho biết, 22 năm qua Việt Nam là bạn hàng lớn nhất của tỉnh Quảng Tây, trong tương lai cũng là bạn hàng quan trọng nhất.

Bày tỏ sự nhất trí chung với bản đánh giá kết quả hợp tác trong năm vừa qua giữa các tỉnh biên giới Việt Nam với khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), bà Lâm Thị Phương Thanh - Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn đề nghị lãnh đạo hai bên chỉ đạo hợp tác về tình hình phòng chống dịch bệnh lây lan qua biên giới, đảm bảo an toàn cho nhân dân và phát triển kinh tế. Đồng thời, tích cực xây dựng các biện pháp khôi phục kinh tế thương mại, đầu tư sau thời kỳ dịch bệnh, khắc phục vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng, khuyến khích doanh nghiệp các bên  phát triển kết nối nghiệp vụ.

Tham gia phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, ông Đặng Quốc Khánh - Bí thư tỉnh ủy Hà Giang đề nghị phía Quảng Tây duy trì cấp kinh phí học bổng hàng năm cho 100 suất để con em các tỉnh biên giới tiếp giáp với Quảng Tây có cơ hội được học tập cao hơn nữa, góp phần xây dựng kinh tế ở các địa phương được tốt hơn.

Tại buổi gặp mặt, nhiều vấn đề quan trọng cũng đã được đặt ra như việc nâng cấp một số cửa khẩu lên cửa khẩu quốc tế, xây dựng những cặp chợ của cư dân biên giới, và phòng trào kết nghĩa giữa bản với bản ở các vùng biên giới giữa hai bên.

Kết thúc buổi gặp mặt, lãnh đạo 2 bên đã thống nhất năm 2022 sẽ tiếp tục chương trình gặp gỡ giữa các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam và Quảng Tây Trung Quốc, với mục tiêu nâng cao sự hợp tác và hữu nghị nên một tầm cao mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem