Chủ đề nóng

Bình Định: Rà soát xử lý hàng chục cán bộ bổ nhiệm thiếu điều kiện

Thứ tư, ngày 10/01/2018 19:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đang chỉ đạo cấp dưới rà soát lại các trường hợp bổ nhiệm công chức thiếu điều kiện, tiêu chuẩn theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ để đưa ra hướng xử lý.
Bình luận 0

Chiều 10.1, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh này đang chỉ đạo các bộ phân chuyên môn rà soát lại các trường hợp bổ nhiệm công chức thiếu điều kiện để đưa ra hướng xử lý sau khi nhận được kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ.

“Trong quá trình thanh tra, khi phát hiện sơ hở đến đâu, tỉnh đã có rất nhiều văn bản khắc phục. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát lại, có những trường hợp thuộc về khách quan thì tỉnh sẽ xin ý kiến Bộ Nội vụ để có thống nhất, thỏa thuận”, ông Thanh cho hay.

Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Định từng có 6 Phó giám đốc, đã giảm 3 để đảm bảo đúng quy định của Chính phủ.

Theo ông Thanh, quan điểm của tỉnh Bình Định sẽ thực hiện theo tinh thần kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ.

“Sai đến đâu sẽ xử lý đến đó và rút kinh nghiệm. Tỉnh rất cầu thị, trong quá trình làm có những sơ suất đã được khắc phục. Sau khi rà soát và có hướng xử lý cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin tiếp cho báo chí”, ông Thanh nói.

Trước đó, từ tháng 1.2015 đến tháng 6.2017, Thanh tra Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra tại Bình Định. Theo đó, trên cơ sở kết quả kiểm tra trực tiếp 321 hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với công chức lãnh đạo, quản lý, thanh tra đã phát hiện có 50 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý còn thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học.

Ngoài ra, còn 1 công chức được bổ nhiệm ngạch chuyên viên, chưa qua thi nâng ngạch. Một số trình tự bổ nhiệm thuộc thẩm quyền của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chưa thể hiện bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm. Thời điểm làm quy trình, ban hành quyết định bổ nhiệm lại và kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với nhiều trường hợp không đảm bảo theo quy định.

Việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức ở Bình Định cũng có nhiều tồn tại, hạn chế. Qua kiểm tra 52 hồ sơ được tiếp nhận không qua thi và 9 hồ sơ xét tuyển từ cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện cho thấy, trong quyết định thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch không nêu tên cụ thể các thành viên hội đồng; một số hồ sơ không đảm bảo thành phần theo quy định.

Trong đó, có 17 công chức được tuyển dụng khi chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước. Một số công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ không phù hợp vị trí việc làm cần tuyển dụng, chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học…

Một số trường hợp được tiếp nhận vào công chức không qua thi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình xem xét tiếp nhận theo quy định.

Hiện, Giám đốc Sở Nội vụ Bình Định đã ban hành quyết định thu hồi quyết định tuyển dụng công chức đối với các trường hợp này. Đến thời điểm thanh tra, các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh Bình Định vẫn còn sử dụng 300 hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng chỉ ra, một đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, đã vượt 1 cấp phó so với quy định.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem