Chủ đề nóng

Bình Nhưỡng thề bảo vệ chủ quyền

Chủ nhật, ngày 27/01/2013 17:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Chính quyền Bình Nhưỡng đang sôi sục với những phản ứng phản pháo lại lệnh trừng phạt về hành động phóng tên lửa của nước này mà Liên hợp quốc vừa thông qua.
Bình luận 0

Ngày 27.1, nhà lãnh đạo tối cao CHDNND Triều Tiên Kim Jong Un thề sẽ sử dụng đến những "biện pháp trả đũa vũ lực mạnh mẽ" để bảo vệ chủ quyền và danh dự quốc gia. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố trên của ông Kim Jong Un trong một cuộc họp với giới chức nước này về vấn đề an ninh quốc gia và đối ngoại.

KCNA cũng dẫn báo cáo cuộc họp nêu rõ việc Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ thông qua Nghị quyết 2087, theo đó lên án vụ phóng tên lửa hồi tháng 12.2012 của Bình Nhưỡng, là hành động khiêu khích trong nỗ lực nhằm triệt tiêu các quyền của CHDCND Triều Tiên với tư cách một quốc gia có chủ quyền, đồng thời miêu tả đó như một "hành động đè nén chống Bình Nhưỡng chưa từng có tiền lệ".

Bình Nhưỡng cũng nhấn mạnh, lệnh cấm vận này giống như “một lời tuyên chiến” và Triều tiên cũng đe dọa sẽ tấn công Hàn Quốc nếu Seoul tham gia vào lệnh trừng phạt.

Nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì một cuộc họp với các quan chức an ninh và ngoại giao.

Trong khi đó, nhật báo của Đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun có bài xã luận viết rằng: “Yêu cầu của nhân dân là chúng ta phải làm điều gì đó còn lớn hơn một vụ thử hạt nhân. HĐBALHQ đã không cho chúng ta lựa chọn nào khác. Chúng ta không có cách nào khác ngoài việc đẩy tới cùng cuộc thử nghiệm. Những đe dọa lớn nhất với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên đến từ chính sách thù địch của các lực lượng do Mỹ đứng đầu và kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Mỹ”.

Trong diễn biến liên quan, các nhà khoa học thuộc trường Đại học nghiên cứu quốc tế Johns Hopkins của Mỹ đã cho công bố những bức ảnh chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Đông Bắc CHDCND Triều Tiên, theo đó nhận định Triều Tiên đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân thứ ba. Trong thông báo trên trang web của mình, Viện Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết các hình ảnh chụp qua vệ tinh từ ngày 23.1 và các bức ảnh trong vòng một tháng trước đó cho thấy cơ sở này dường như đang ở "tình trạng sẵn sàng" cho một vụ thử hạt nhân mới và các vụ phóng tên lửa khác trong vòng vài tuần nữa hoặc ít hơn, nếu ban lãnh đạo ở Bình Nhưỡng ra chỉ thị.

Theo viện trên, các tuyến đường quanh khu vực bãi thử đã được dọn sạch tuyết, trong khi một đường hầm trong núi, được cho là nơi tiến hành vụ thử, đã được bít kín. Các động thái này được cho là nhằm tránh nguy cơ phát tán phóng xạ ra bên ngoài sau vụ thử hạt nhân.

Người đồng sáng lập trang mạng "38North", ông Joe Wit cũng cho biết hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một vụ thử hạt nhân có thể được thực hiện trong vòng vài tuần tới nếu có lệnh của Bình Nhưỡng.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem