Bình Thuận: Một mình một kiểu, nữ nông dân chịu chơi, chịu chi trồng nho ngoại công nghệ cao, thu tiền tỷ mỗi năm

Trường Lê Thứ ba, ngày 24/08/2021 14:18 PM (GMT+7)
Tại huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) có mô hình trồng nho ngoại trong nhà màng, thu hoạch 2 vụ mỗi năm, không chỉ cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm ổn định mà còn góp phần phá thế độc canh cây thanh long tại địa phương.
Bình luận 0

3 năm mang giống nho ngoại về trồng

Bà Phạm Thị Tuyết Mai, chủ trang trại Bình An (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam) bén duyên với những cây nho trĩu trái 3 năm nay. Hỏi về cơ duyên nào mà bà lại có ý tưởng trồng nho công nghệ cao ở vùng đất xưa nay chỉ biết đến một loại cây là thanh long, bà Mai kể: "Trong những chuyến đi tham quan ở các nước trên thế giới, tôi thấy nho là loại cây không quá khó trồng và vùng khí hậu của tỉnh Bình Thuận thì nó tương đối gần với khí hậu của nước Ý, nơi trồng nho để cung cấp cho toàn bộ châu Âu. Vì thế, tôi quyết định học hỏi kỹ thuật trồng nho và nhập giống từ nước ngoài về trồng trên mảnh đất này".

Người tiên phong trồng nho ngoại công nghệ cao - Ảnh 1.

Du khách tham quan mô hình trồng nho công nghệ cao ở trang trại Bình An. Ảnh: K.S

"Nhờ liều và can đảm nên giờ vườn nho ngoại nhập theo tiêu chuẩn GlobalGAP của tôi đã cho thu hoạch 2 vụ mỗi năm, tăng 1 vụ và tăng năng suất gấp 6 - 7 lần so với cách thức sản xuất truyền thống".

Bà Phạm Thị Tuyết Mai

Vườn nho ngoại hữu cơ của bà Mai rộng trên 2ha. Vì đang vào vụ thu hoạch nên những chùm nho chín treo lúc lỉu trên cao trông rất đẹp mắt. Nho ở đây được trồng trong nhà màng, được che nắng, che mưa cẩn trọng. Đặc biệt, hệ thống tưới hiện đại, nho vừa tưới nước, vừa bón phân chăm sóc cẩn thận. Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà màng luôn ở mức cân bằng, tạo môi trường ổn định cho cây trồng.

"Đối với tôi, giống là khâu quan trọng và tất yếu để mang lại thành công hay không. Vì vậy, tôi đã mất 3 năm để tập trung cho vấn đề này. Theo đó, tôi đã bỏ ra trên 2 tỷ đồng để nhập khẩu cây giống và học tập kỹ thuật. 26 giống nho từ các nước: Mỹ, Ý, Nhật được đưa về trồng thử nghiệm. Tuy nhiên, chỉ có 4 giống thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây. Đó là nho đen có hạt của Ý; nho xanh không hạt của Nhật; nho vàng và nho đỏ không hạt của Mỹ. Hiện tại, tôi đã thu hoạch lứa trái thứ 2, năng suất đạt 80% so với bản địa, chất lượng thịt trái giòn, độ ngọt và hương thơm tương đồng, đồng thời hơn hẳn nho nhập khẩu bởi tươi lâu do không tốn nhiều thời gian vận chuyển"- bà Mai nói.

Phá thế độc canh cây thanh long

Sau nhiều năm tìm hiểu thị trường, bà Mai nhận thấy người tiêu dùng Việt Nam khá chuộng các loại nho ngoại nhập. Thế nhưng, giá cả của những loại trái cây này lại vô cùng đắt đỏ, mặt khác lại không tươi ngon so với nếu được cung cấp trong nước.

Tôi đang nung nấu ý tưởng nhân rộng trồng nho công nghệ cao đến người dân địa phương. Đồng thời, mở rộng diện tích trồng nho lên 50ha, để phục vụ thị trường nho tươi trong nước cũng như các sản phẩm chế biến sâu từ trái nho. Cái chính để không chỉ gia đình có điều kiện mới được ăn nho nhập khẩu mà người có thu nhập trung bình, thấp cũng có thể ăn nho ngoại với giá cạnh tranh khi được trồng trong nước"- bà Mai chia sẻ thêm.

Cũng theo bà Mai, sau khi thu hoạch, sản phẩm nho nhập ngoại này được cung cấp cho siêu thị tại TP.Hồ Chí Minh với giá bán thấp hơn 1/2 - 2/3 tùy theo sản phẩm nhập khẩu từ các nước như Nhật, Mỹ…

Ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam, cho biết, những năm qua, thanh long là cây trồng chủ lực của huyện. Tuy nhiên, huyện cũng khuyến khích phát triển những loại cây trồng khác mang lại lợi nhuận cao để phá thế độc canh. Nhờ vậy, hiện nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều loại cây trồng mới như dưa lưới, nho… Từ đó, tạo thế phát triển cho ngành nông nghiệp đa sản phẩm, nâng cao giá trị thu nhập của người nông dân.

Thời gian tới, Hàm Thuận Nam tiếp tục tập trung chỉ đạo tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo bước phát triển đột phá, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị nhiều loại nông sản, sản xuất nông nghiệp từng bước tiếp cận mô hình sản xuất hiện đại và an toàn. Để nâng cao giá trị sản phẩm, huyện có chính sách thu hút, khuyến khích doanh nghiệp liên kết đầu tư.

Nho công nghệ cao được trồng trải dài trên một vùng rộng lớn, xanh bạt ngàn, đến mùa chín thì lại tím cả một vùng trời, khiến ai cũng khao khát. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem