Chủ đề nóng

Bộ Nội vụ kết luận nóng về Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị

Hoà Nguyễn - Thành An Thứ sáu, ngày 29/11/2019 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến những dư luận về hoạt động của Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị (CSTCQT) năm 1972 trong thời gian qua, Bộ Nội vụ vừa có những kết luận chính thức về tổ chức hội này.
Bình luận 0

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ đã có văn bản hoả tốc thông báo kết quả kiểm tra Hội CSTCQT năm 1972. Theo thông báo này, Hội CSTCQT năm 1972 được xác định vi phạm pháp luật và Điều lệ Hội trong tổ chức, hoạt động và không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Những vi phạm của Hội này được Bộ Nội vụ xác định là nghiêm trọng, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với Hội CSTCQT năm 1972.

Cụ thể, Hội CSTCQT năm 1972 vi phạm các quy định của pháp luật và Điều lệ Hội. Về tổ chức, Hội đã không quản lý và lưu trữ hồ sơ kết nạp hội viên tại trụ sở Hội (gồm các đơn xin gia nhập hội, quyết định kết nạp, danh sách hội viên cá nhân).

Cùng với đó, Hội đã ban hành hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội, trong đó có nội dung quy định mở rộng đối tượng tham gia là hội viên liên kết trái với quy định của Điều lệ Hội.

Hệ quả của việc này dẫn đến số lượng hội viên cá nhân tăng lên 31.997 người do Hội báo cáo là không đúng. Hội CSTCQT năm 1972 cũng vi phạm quy định khi chưa ban hành các quy chế hoặc quy định của Hội để thực hiện Điều lệ Hội.

Việc báo cáo có 22 tổ chức có tư cách pháp nhân thuộc Hội không đúng quy định.

Về hoạt động, Bộ Nội vụ xác định Hội CSTCQT năm 1972 vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Hội CSTCQT năm 1972 nơi ông Lê Xuân Tánh làm chủ tịch được xác định vi phạm hàng loạt vấn đề.

Việc chấp hành ý kiến chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng được Hội CSTCQT năm 1972 thực hiện không nghiêm túc mặc dù đã được Bộ Nội vụ nhắc nhở, đôn đốc.

Cụ thể, căn cứ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại Công văn ngày 15/1/2019 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã ban hành thông báo ngày 12/2/2019 về kết quả kiểm tra, xác minh rà soát lại các nội dung phản ánh, tố cáo, trong đó có nội dung: “Hoạt động tham gia thông tin, tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ của Hội trong nhiệm kỳ I không tuân thủ theo quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của Hội. Về việc này, Ban Chấp hành Hội CSTCQT năm 1972 kiểm điểm, đánh giá rút kinh nghiệm về lãnh đạo hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ I. Ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội, người đại diện pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật và Hội về toàn bộ hoạt động của Hội trong việc thay mặt Hội báo cáo Thủ tướng Chính phủ không đúng về việc thông tin, tìm kiếm và cất bốc hơn 400 hài cốt liệt sĩ có trách nhiệm kiểm điểm về việc này và xử lý theo quy định của Điều lệ Hội”.

Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu Hội thực hiện, tuy nhiên cho tới nay, Ban Chấp hành Hội và cá nhân ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội vẫn không nghiêm túc thực hiện việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Trước đó, các cựu chiến binh Trung đoàn 48 Thạch Hãn liên tục gửi đơn đề nghị Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp xử lý sai phạm trong tổ chức, hoạt động của Hội này.

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi Hội CSTCQT được thành lập năm 2013, quyết định thành lập Hội vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ nhiều phía, nhất là Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị - nơi ông Lê Xuân Tánh Chủ tịch Hội (là đảng viên) đang sinh hoạt và cả những cựu chiến binh lão thành.

Cuối tháng 11/2014, trong kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Lê Xuân Tánh, nguyên Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị đã phân tích, chỉ rõ việc ứng cử, nhận đề cử vào Ban Chấp hành và giữ chức Chủ tịch Hội CSTCQT toàn quốc; việc trao tặng Kỷ niệm chương Chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972; việc quản lý, sử dụng các loại quỹ của Hội CSTCQT tỉnh Quảng Trị... Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ra quyết định kỷ luật đảng viên Lê Xuân Tánh bằng hình thức khiển trách.

Trong các văn bản gửi Ban Bí thư T.Ư Ðảng, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ và Bộ Nội vụ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị cũng đã báo cáo đầy đủ và nêu quan điểm, ý kiến chính thức rất rõ ràng.

Nội dung văn bản nêu, năm 2011, Hội Chiến sĩ Thành cổ tỉnh Quảng Trị được thành lập, song sau hơn một năm hoạt động, Hội và cá nhân đồng chí Lê Xuân Tánh làm Chủ tịch Hội có những vấn đề phức tạp, dư luận không đồng tình.

Công văn cũng nêu: “Kết hợp một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm của đồng chí Lê Xuân Tánh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm, trong đó có việc vi phạm những điều đảng viên không được làm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị không đồng ý để đồng chí Lê Xuân Tánh làm Chủ tịch Hội CSTCQT toàn quốc, vì không phải là người tiêu biểu cho các đồng chí trực tiếp chiến đấu và hy sinh trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ năm 1972 và đang bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm...”.

Về phần mình, trong nội dung đơn kiến nghị, tố cáo của Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 48 Thạch Hãn gửi Thủ tướng Chính phủ và văn bản kiến nghị của các cựu chiến binh từng là chỉ huy các đơn vị chiến đấu tại chiến trường Thành cổ Quảng Trị nhiều lần khẳng định, Chủ tịch Hội CSTCQT Lê Xuân Tánh và nhiều ủy viên Ban Chấp hành Hội không phải là chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị, do đó không thể đại diện cho Hội CSTCQT được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem