Chủ đề nóng

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Năng lực hạn chế khiến doanh nghiệp khó tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Thanh Phong Thứ năm, ngày 28/01/2021 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh mối liên kết yếu giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước trong chuỗi cung ứng, cho thấy năng lực cạnh tranh còn hạn chế của các doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu.
Bình luận 0

Sáng nay (28/1), phát biểu tại Đại hội XIII, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có bài báo cáo về thành tựu phát triển ngành Công Thương. Bên cạnh đó, vị Tư lệnh ngành Công Thương cũng nhận định những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế Việt Nam cần vượt qua thời gian tới.

Đánh giá về những vấn đề còn tồn tại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, sản xuất công nghiệp của Việt Nam hiện nay nhìn chung vẫn đang tập trung chủ yếu vào các hoạt động sản xuất ở công đoạn cuối cùng, đem lại giá trị gia tăng thấp. Ngoài ra, sự phát triển thiếu đồng bộ, thiếu kết nối giữa các mắt xích trong nội ngành và giữa các ngành công nghiệp dẫn tới sự phát triển thiếu tính bền vững.

"Các ngành công nghiệp của ta nhìn chung mới chỉ tham gia được vào các khâu trung gian có giá trị gia tăng thấp (các khâu gia công, lắp ráp), chưa chiếm lĩnh được các phân khúc có giá trị gia tăng cao như các khâu thượng nguồn như nghiên cứu phát triển, thiết kế sản phẩm; quảng bá sản phẩm, phân phối, chăm sóc khách hàng hoặc cung ứng các sản phẩm dịch vụ và các khâu hạ nguồn (nguyên vật liệu, máy móc thiết bị sản xuất)", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Mục tiêu đặt ra là vượt “bẫy” thu nhập trung bình” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Đại hội XIII sáng 28/1

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, động lực trong sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp của Việt Nam hiện nay vẫn đang chủ yếu được thúc đẩy bởi khu vực FDI, chiếm xấp xỉ 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Theo đó, đây là hệ quả của mối liên kết yếu giữa doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp trong nước trong chuỗi cung ứng, cho thấy năng lực cạnh tranh còn hạn chế của các doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

"Thực chất, đây là biểu hiện của tăng trưởng năng suất thấp và khả năng cạnh tranh yếu của khu vực kinh tế trong nước. Các doanh nghiệp trong nước đa phần quy mô nhỏ và siêu nhỏ (chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp) có trình độ công nghệ không cao, năng lực tài chính hạn chế, khả năng tích tụ và đầu tư đổi mới công nghệ thấp, hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng cao...

Do vậy đã dẫn đến sức cạnh tranh thấp, khả năng tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu hạn chế. Các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn của Việt Nam chiếm tỷ trọng rất nhỏ (khoảng 2%), chưa thực sự đóng vai trò dẫn dắt cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong việc liên kết chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ngoài ra, hiện tại, tính bền vững trong phát triển sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới ngày càng có những diễn biến phức tạp hơn, nhanh hơn và khó đoán định hơn trước. Hội nhập sâu rộng với độ mở của nền kinh tế cao hơn cũng đồng nghĩa với việc chịu tác động trực tiếp hơn, nhanh hơn và mạnh mẽ hơn khi tình hình thế giới gặp biến động.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Mục tiêu đặt ra là vượt “bẫy” thu nhập trung bình” - Ảnh 2.

Cũng trong sáng 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập họp khẩn về Covid - 19 tại nơi tổ chức Đại hội XIII của Đảng

"Trong khi đó, Việt Nam sẽ không chỉ chịu tác động từ phía cầu (thị trường đầu ra), mà còn cả từ phía cung (là kênh cung ứng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong nước). Tác động của dịch Covid-19 trong năm 2020 vừa qua là một minh chứng điển hình cho tác động đa chiều này đối với nền kinh tế Việt Nam, khi chúng ta cùng lúc gặp cả khó khăn, đứt gãy về thị trường đầu ra cho xuất khẩu, vừa bị đứt gãy nguồn cung phục vụ cho sản xuất trong nước", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói

Bên cạnh những vấn đề trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm, hiện tại chi phí thương mại của Việt Nam vẫn đang còn ở mức cao, cao hơn mức trung bình của ASEAN về chi phí logistics, chi phí tuân thủ các quy định tại cửa khẩu và sau khi thông quan. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp tác động tới chi phí giá thành của sản phẩm và ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, việc tổ chức, phân bố không gian phát triển các ngành công nghiệp chưa khai thác tốt lợi thế cạnh tranh của các vùng; chưa hình thành được nhiều cụm ngành công nghiệp chuyên môn hóa để liên kết phát triển theo chuỗi và nâng cao khả năng tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem