Chủ đề nóng

"Bộ trưởng Xây dựng cần đứng ra xin lỗi vụ đoàn thanh tra vòi tiền"

Thứ tư, ngày 19/06/2019 08:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV Dân Việt, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, trong vụ thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền đã bị Công an khởi tố, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà với trách nhiệm người đứng đầu ngành nên xin lỗi công khai trước công luận.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 13/6 (ảnh V.H).

Vào chiều qua Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng Phòng phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Cũng bị khởi tố để điều tra về hành vi nhận hối lộ còn có ông Đặng Hải Anh, Chuyên viên Phòng thanh tra xây dựng 2 và bà Nguyễn Thùy Linh, cán bộ Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an), việc khởi tố điều tra là để làm rõ hành vi của những người sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật hình sự, đây là khía cạnh thứ nhất. Còn ở khía cạnh thứ hai, đó là trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tiêu cực tại cơ quan, đơn vị.

Theo Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ có nêu rõ: “Người đứng đầu bộ, ngành, địa phương phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng, nhà nước về phòng chống tham nhũng; nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại đơn vị, cơ quan mình thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước”. 

“Trong vụ các Thanh tra của Bộ Xây dựng vòi tiền và bị khởi tố ở Vĩnh Phúc, chắc chắn ông Bộ trưởng Bộ Xây dựng phải chịu trách nhiệm. Một Bộ có nhiều lĩnh vực, nhiều công việc, Bộ trưởng có thể sẽ phân công cho Thứ trưởng nào đó phụ trách theo lĩnh vực, Thứ trưởng nào phụ trách lĩnh vực mà để xảy ra tiêu cực thì phải chịu trách nhiệm trước tiên”, Tướng Cương nói.

Vẫn theo Tướng Lê Văn Cương, vụ án Thanh tra của Bộ Xây dựng vòi tiền là rất nghiêm trọng, khiến dư luận hết sức bức xúc. “Với trách nhiệm là người đứng đầu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cần công khai xin lỗi trước công luận về những vi phạm, tiêu cực của cán bộ cấp dưới. Nếu Bộ trưởng làm như vậy tôi cho rằng sẽ củng cố niềm tin của người dân đối với cá nhân ông cũng như với ngành Xây dựng”, Tướng Cương bày tỏ.

Cũng nhìn nhận về vấn đề liên quan đến trách nhiệm, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Xét về quan hệ hành chính, những Thanh tra của Bộ Xây dựng trong vụ đi thanh tra ở Vĩnh Phúc, họ chính là  những người thay mặt Bộ, thay mặt Thanh tra của Bộ để làm nhiệm vụ công quyền. Khi thực thi nhiệm vụ, nếu họ có vi phạm, tiêu cực thì cấp trên không thể không có trách nhiệm. Trước hết là trách nhiệm của Chánh Thanh tra Bộ, sau đó là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc đề bạt, giới thiệu người không đủ phẩm chất đó và có cả trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Xây dựng.

Theo ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vụ án các thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền trước hết phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe phòng ngừa chung. Về vấn đề làm sao công tác thanh tra, kiểm tra không xảy ra những tiêu cực, theo ông Sửu điều cốt lõi chính là công tác cán bộ. “Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói, cán bộ làm ở cơ quan phòng, chống tham nhũng trước hết phải thật sự trong sạch, phải là người có bản lĩnh, dũng khí, kiên quyết đấu tranh bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với tham nhũng, có như vậy mới làm được”, ông Sửu cho hay.

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Từ vụ án Thanh tra của Bộ Xây dựng bị khởi tố, có nhiều vấn đề đặt ra. Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương cần vào cuộc làm rõ từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đảng, đến việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ… sau đó công khai kết quả với người dân. Việc càng công khai càng lấy được uy tín, niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước.

Lương Kết
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem