Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tiếng về quảng cáo 'Mở lon Việt Nam' của Coca - Cola

Thứ bảy, ngày 29/06/2019 22:20 PM (GMT+7)
Trao đổi với báo chí liên quan đến quảng cáo 'Mở lon Việt Nam' của Coca - Cola, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Ninh Thị Thu Hương cho biết, việc gắn chữ 'lon' như cách của Coca - Cola là phản cảm, thiếu thẩm mỹ vì tên gọi Việt Nam không thể tùy tiện sử dụng với mục đích quảng cáo, gắn với các slogan một cách thiếu trang trọng như vậy.
Bình luận 0

Trước đó, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) đã ban hành ba văn bản nêu rõ, nội dung quảng cáo sản phẩm Coca - Cola Việt Nam trên truyền hình và một số phương tiện quảng cáo có sử dụng cụm từ "Mở lon Việt Nam".

Việc sử dụng cụm từ nêu trên trong nội dung quảng cáo có dấu hiệu về hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam, đồng thời không đảm bảo thông tin rõ ràng của nội dung quảng cáo với sản phẩm, hàng hóa được quảng cáo, vi phạm các quy định tại Khoản 3 Điều 8 và Khoản 1 Điều 19 Luật Quảng cáo.

Để xử lý và chấn chỉnh hoạt động quảng cáo nêu trên, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị các Sở VH-TT&DL, VH-TT kiểm tra, rà soát hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo Coca - Cola đã tiếp nhận và yêu cầu chỉnh sửa cụm từ "Mở lon Việt Nam"; yêu cầu tháo dỡ sản phẩm quảng cáo trong trường hợp tổ chức, cá nhân không thực hiện thông báo sản phẩm quảng cáo đối với quảng cáo trên phương tiện bảng, băng - rôn.

Đối với phương tiện giao thông, màn hình và các phương tiện quảng cáo khác trên địa bàn, Cục đề nghị các Sở VH-TT&DL kiểm tra, yêu cầu chỉnh sửa hoặc tháo dỡ sản phẩm quảng cáo có sử dụng cụm từ trên. Cục cũng đề nghị các Sở xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Với các Đài Phát thanh, Truyền hình, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị phối hợp, kiểm tra và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với sản phẩm quảng cáo Coca - Cola có sử dụng cụm từ "Mở lon Việt Nam". Đồng thời, đề nghị doanh nghiệp sửa đổi cụm từ trên đảm bảo phù hợp quy định của pháp luật về quảng cáo trước khi tiếp tục phát sóng.

img

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, cụm từ "Mở lon Việt Nam" trong quảng cáo của Coca - Cola không có nghĩa, không rõ ràng thông tin sản phẩm quảng cáo, vi phạm Luật Quảng cáo.

Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết, cụm từ "Mở lon Việt Nam" hoàn toàn không rõ nghĩa, không đảm bảo thông tin rõ ràng của nội dung quảng cáo với sản phẩm, hàng hóa được quảng cáo theo quy định đã được nêu rõ trong Luật Quảng cáo.

“Cụm từ Mở lon Việt Nam gắn với nhau thể hiện trên bảng quảng cáo lớn ngoài trời thì về văn hóa và luật pháp chúng tôi thấy không ổn ở điểm là nếu về luật pháp thì để cụm từ như vậy không rõ ràng về sản phẩm. Mở lon Coca tại Việt Nam, hoặc chương trình mở lon Coca trong chiến dịch tại Việt Nam thì mới rõ. Nguyên tắc là anh phải nói rõ sản phẩm quảng cáo là gì về thông điệp quảng cáo, thì Coca - Cola lại ghi mỗi cụm từ như vậy là vi phạm Luật Quảng cáo. Coca - Cola không nêu rõ sản phẩm quảng cáo một cách rõ ràng để người tiêu dùng nhận được thông điệp cụ thể về sản phẩm của nhãn hàng”, bà Ninh Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Bà Ninh Thị Thu Hương cũng cho rằng, cụm từ lon Việt Nam trong cụm từ “mở lon Việt Nam” là không có nghĩa. Trong tiếng Việt không có từ lon Việt Nam. Chưa kể bản thân chữ lon đặt cạnh cái khác là rất phản cảm và thiếu văn hóa, thiếu thẩm mỹ. Ví dụ như có thể thêm mũ thêm rất nhiều thứ. Nếu quảng cáo ngoài trời, có nhiều tình huống có thể thêm mũ thêm dấu vào từ đó thì sẽ rất khủng khiếp.

Xử phạt quảng cáo “Mở lon Việt Nam” của Coca - Cola 25 triệu đồng Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, biển quảng cáo có slogan “Mở lon Việt Nam” của Coca - Cola đã bị gỡ và doanh nghiệp quảng cáo bị phạt hành chính 25 triệu đồng. Nguyên nhân là biển quảng cáo ngoài trời của Coca - Cola đặt tại Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) là không được phép, tự phát không có giấy phép. Thứ hai là nội dung quảng cáo sản phẩm không đưa được thông báo sản phẩm, vi phạm Luật Quảng cáo.

N.Phương - Thu Trang (Báo Tin tức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem