Ngày 10.5, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng hải sản từ các vùng biển có cá chết, từ ngày 28.4 đến 6.5, Bộ Y tế đã triển khai lấy 140 mẫu hải sản tươi sống (97 mẫu) và rau ăn, nước sử dụng để xét nghiệm.
Các mẫu xét nghiệm này do Cục ATTP phối hợp với Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cử các đoàn trực tiếp đi lấy mẫu và xét nghiệm tại 4 tỉnh có cá chết Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.
Kết quả, cả 97 mẫu hải sản tươi sống, đều đạt chỉ số an toàn, còn lại là các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép. Trong số các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm, hầu hết là hải sản đánh bắt xa bờ.
Thời gian qua, cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung.
Theo ông Long, ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã cử 4 đoàn công tác vào 4 tỉnh miền Trung có cá chết để kiểm tra các hoạt động giám sát việc sử dụng thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là hải sản, nhằm ngăn ngừa việc sử dụng, kinh doanh hải sản chết không rõ nguyên nhân.
Theo đó, mỗi ngày, Bộ Y tế sẽ lấy 2 mẫu thuỷ hải sản tươi sống vào thời điểm sáng và chiều rồi gửi ra Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ được công bố ngay ngày hôm sau để báo cáo Chính phủ cũng như thông tin rộng rãi cho người dân biết.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.