Chủ đề nóng

Bộ Y tế đề nghị 4 trường đại học đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành Y giải thích rõ

Diệu Linh Chủ nhật, ngày 28/05/2023 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về việc 4 trường ĐH đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành Y, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, tuần tới, Bộ Y tế sẽ có văn bản gửi Bộ GDĐT, đề nghị các trường giải thích rõ.
Bình luận 0

Năm 2023, trong hơn 20 trường đại học (ĐH) có đào tạo ngành sức khỏe, có đến 4 trường sử dụng tổ hợp có môn văn để xét tuyển vào ngành Y khoa. Đó là 4 trường, ĐH Văn Lang (TP.HCM); ĐH Duy Tân; trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) và ĐH Tân Tạo (Long An). 

Về điều này, PGS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế) khẳng định, Luật Giáo dục đại học cho phép các trường tự quyết định, chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Các trường có thể tự chọn môn cho tổ hợp xét tuyển, miễn là mỗi tổ hợp có tối đa 3 bài thi, trong đó có Toán hoặc Văn. 

Bộ Y tế đề nghị 4 trường ĐH đưa môn văn vào xét tuyển khối ngành y giải thích rõ - Ảnh 1.

Sinh viên Y khoa của Trường Đại học Văn lang. Ảnh: Website trường

Về quản lý nhà nước, Bộ GDĐT là đầu mối về giáo dục đại học, bao gồm cả đào tạo lĩnh vực sức khỏe. Bộ Y tế chỉ đưa ra các tiêu chuẩn làm cơ sở xây dựng và phát triển chuẩn chương trình đào tạo; rà soát việc đảm bảo các yêu cầu trong thực hành ở các trường Y.

Theo PGS Long, hiện lĩnh vực sức khỏe có 17 mã ngành đào tạo đại học, không chỉ riêng đào tạo bác sĩ mà còn nhiều ngành khác, có thể việc này tùy theo đặc điểm từng mã ngành.

Tuy nhiên, đối với bác sĩ, theo quy định, sau 6 năm đào tạo, bác sĩ phải kiểm tra năng lực để được cấp giấy hành nghề. Nếu sinh viên học ngành Y không qua được bài kiểm tra năng lực thì cũng không thể hành nghề Y.

Do đó, khi chọn các môn xét tuyển ngành Y, các trường cần phải cân nhắc đến quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi có hiệu lực từ năm 2023 để đảm bảo sinh viên ra trường có đủ năng lực hành nghề, không bỏ phí 6 năm học. 

"Bộ Y tế không có thẩm quyền trong việc quyết định môn thi nhưng ngành Y là nơi sẽ sử dụng nhân lực nên các hoạt động liên quan tới các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực ngành y tế được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm, trong đó có chất lượng đầu vào", PGS Long nhấn mạnh.

Theo PGS Long, lĩnh vực sức khỏe cơ bản là khoa học tự nhiên, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới cũng lựa chọn các môn tự nhiên để thi hoặc xét tuyển đầu vào. 

Do đó, các trường đưa môn Văn vào xét tuyển cần có trách nhiệm giải trình căn cứ khoa học và thực tiễn trong xác định phương thức tuyển sinh, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển và lý do đưa môn Văn vào xét tuyển ngành Y.

"Lãnh đạo Bộ Y tế cũng băn khoăn việc các trường sử dụng tổ hợp có môn ngữ văn để xét tuyển cho khối ngành sức khỏe. Tuần tới, Bộ Y tế sẽ có văn bản gửi Bộ GDĐT, đề nghị các trường giải trình về vấn đề này", PGS Long cho biết. 

Theo thông tin từ đề án tuyển sinh năm 2023, một số trường đã sử dụng tổ hợp chứa môn Văn để xét tuyển vào ngành Y khoa. Đây là ngành học vốn dĩ vẫn quen thuộc với 3 môn Toán, Hóa, Sinh.

Cụ thể, trường Đại học Văn Lang, TP.HCM tuyển sinh ngành Y khoa bằng các phương thức: xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp, dựa vào học bạ và xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Với cách xét điểm thi tốt nghiệp và học bạ, trường sử dụng 4 tổ hợp, trong đó có tổ hợp D12 (Văn, Hóa, Anh); A00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán, Hóa, Sinh); D08 (Toán, Sinh, Anh).

Trường Đại học Võ Trường Toản, Hậu Giang và Đại học Tân Tạo, Long An, cùng sử dụng tổ hợp khối B03 (Toán, Văn, Sinh) để tuyển ngành Y khoa, áp dụng với thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp. Các tổ hợp khác là B00, D08 và A02 (Toán, Lý, Sinh).

Trường Đại học Duy Tân xét tuyển ngành Y khoa bằng 4 tổ hợp A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Văn); B00 (Toán, Hoá, Sinh); D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ) và D08 (Toán, Sinh, Ngoại ngữ).

Như vậy, trong 27 trường đại học có đào tạo ngành Y khoa của cả nước, chỉ 4 trường sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem