Chủ đề nóng

Bước đi táo bạo của thành phố vùng tâm bạo loạn ở Mỹ?

Đăng Nguyễn - RT Thứ hai, ngày 08/06/2020 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đa số thành viên hội đồng thành phố Minneapolis – nơi khởi đầu bạo loạn ở Mỹ, bày tỏ sự ủng hộ với ý tưởng loại bỏ hoàn toàn sở cảnh sát thành phố.
Bình luận 0

Lực lượng cảnh sát ở Minneapolis chịu nhiều sức ép sau cái chết của người đàn ông da màu Geogre Floyd.

Theo RT, chủ tịch hội đồng thành phố Lisa Bender xác nhận điều này hôm 7.6. Bà Bender nói 9/13 thành viên hội đồng bày tỏ sự ủng hộ với ý tưởng trên.

"Chúng tôi ở đây để lắng nghe các bạn. Chúng tôi ở đây vì George Floyd, người đã chết dưới tay cảnh sát Minneapolis. Rõ ràng hệ thống kiểm soát và an ninh công cộng đã không giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta", bà Bender nói với người biểu tình.

Tuyên bố từ hội đồng thành phố cho biết: “Hàng thập kỷ nỗ lực cải tổ sở cảnh sát Minneapolis đã chứng minh rằng nỗ lực này là không thể. Chúng ta ở đây để bắt đầu tiến trình giải tán sở cảnh sát thành phố, mở ra mô hình mới trong việc đảm bảo an ninh cho thành phố”.

Trả lời với CNN, bà Bender nói rằng kế hoạch cụ thể đang được các thành viên hội đồng thảo luận. Chủ tịch hội đồng Minneapolis cũng khẳng định: “Ý tưởng không có sở cảnh sát chắc chắn không phải trong thời gian ngắn hạn”.

Theo bà Bender, ngân sách thành phố cấp cho lực lượng cảnh sát sẽ được chuyển sang lĩnh vực khác.

“Hội đồng thành phố sẽ giải tán sở cảnh sát”, ủy viên hội đồng, Jeremiah Ellison tuyên bố.

Tuy vậy, Ellison thừa nhận hội đồng thành phố chưa ấn định ngày bỏ phiếu giải tán sở cảnh sát vì đây không phải là chuyện “có thể diễn ra ngay ngày mai”.

Hội đồng thành phố Minneapolis có trách nhiệm xây dựng hệ thống đảm bảo an ninh mới và phải chắc chắn rằng trong hệ thống đó không có mầm mống của sự phân biệt chủng tộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem