Cá bống sông trà
-
Quảng Ngãi là một tỉnh nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ níu chân du khách bởi cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp và các món ăn dân dã, bình dị. Cùng điểm qua top 10 đặc sản Quảng Ngãi bạn nhất định phải thử khi đến đây.
-
Quảng Ngãi là vùng đất nổi tiếng với các đặc sản của mạch nha, đường phổi, đường phèn, mè xửng… nhưng chỉ duy nhất cá bống sông Trà được vinh danh lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Món ăn này liệu có gì đặc biệt?
-
Từ nguồn nguyên liệu chính là con cá bống sông Trà, với niềm đam mê đặc sản quê hương và sự năng động, sáng tạo, chị Thượng Thị Bình Uyên, xã Hành Thuận, Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã chế biến thành công các sản phẩm “đặc sản” từ cá bống như cơm cháy cá bống, bánh phồng cá bống...
-
Để bắt cá bống thì có nhiều cách khác nhau nhưng ông Nguyễn Văn Định (phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) nói họ chủ yếu dùng lưới và đặt bẫy bằng ống tre.
-
Khi tới mùa sinh sản, cá bống thường di cư về phía thượng nguồn sông Trà Khúc nên người dân dựa vào đó để đặt bẫy, bắt loài cá quý hiếm này.
-
So với mấy năm trước, một số người dân làng chài ở vùng hạ lưu sông Trà Khúc, TP.Quảng Ngãi cho biết, vụ năm nay cá bống đánh bắt được nhiều hơn, với số lượng có lúc được 3-5 kg/chuyến bán thu về 600.000 đồng-1 triệu đồng/chuyến.
-
Hàng năm từ tháng Giêng đến tháng Tám (Âm lịch), cá bống lại nối đuôi nhau ngược dòng từ cửa biển lên thượng nguồn sông Trà khúc. Đây cũng là lúc người dân ven bờ vào vụ đánh bắt cá bống trên sông này.
-
Bằng đôi bàn tay tài hoa và sự tinh tế, người Quảng Ngãi đã chế biến nên những sản phẩm có hương vị vô cùng độc đáo và riêng biệt. Theo đó nó trở thành món quà không thể thiếu mà người dân Quảng Ngãi dành để tặng bạn bè, người thân.