Chủ đề nóng

Cá mập xanh "mặt buồn" kì lạ dạt bờ biển Scotland

Trà My - Mirror Chủ nhật, ngày 16/10/2016 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là loài cá mập được liệt kê vào danh sách nguy cấp, ít khi được nhìn thấy gần bờ, thường được tìm thấy tại các vùng nước sâu.
Bình luận 0

Cá mập xanh dạt bờ biển Scotland với "khuôn mặt buồn"

Một con cá mập hiếm thấy đã trôi dạt vào bãi biển Tentsmuir, thuộc Tayside, Scotland. Nó được phát hiện bởi một người dắt chó đi dạo. Ông rất bất ngờ và ngay lập tức báo cáo cho các tổ chức địa phương.

Các chuyên gia về sinh vật biển đã rất ngạc nhiên khi phát hiện đây là một con cá mập xanh dài khoảng 1,5m. Chúng thường sinh sống ở những vùng nước sâu trên khắp thế giới, từ Nam Mỹ đến Na Uy và ít khi xuất hiện gần bờ.

Tiến sĩ Andrew Brownlow cho biết các nhà khoa học sẽ thử kiểm tra xác của con cá mập để tìm hiểu thêm về sinh vật này. "Nó thuộc một loài cá nước sâu, chỉ thỉnh thoảng mới đến gần bờ", ông giải thích. "Có thể con vật đã bơi đến bãi biển, sau đó mới chết. Nó cũng có thể bị bệnh hoặc là nạn nhân của việc đánh bắt".

Chúng thường sinh sống ở những vùng nước sâu trên khắp thế giới, từ Nam Mỹ đến Na Uy và ít khi xuất hiện gần bờ

10-20 triệu con cá mập xanh được cho là thiệt mạng mỗi năm vì hoạt động đánh bắt của con người trên toàn thế giới. Nhiều người sử dụng da của cá mập để làm phục trang, sử dụng vây cá mập làm súp và thậm chí lấy gan của chúng để làm dầu cá mập, chủ yếu là ở châu Á.

Trong những năm gần đây, số lượng cá mập xanh đã giảm tới 60% và tình trạng bảo tồn của chúng hiện đang ở bức “gần như nguy cấp”.

Các chuyên gia nói rằng cá mập xanh không hung dữ với loài người, mặc dù có trường hợp chúng tấn công người sau khi cảm thấy bị đe dọa. Tuy nhiên, tiến sĩ Brownlow nhấn mạnh rằng con người không cần quá lo lắng: “Quan trọng là, những con cá mập này thường sợ con người, nhiều hơn là ngược lại”.

Có thể con vật đã bơi đến bãi biển, sau đó mới chết. Nó cũng có thể bị bệnh hoặc là nạn nhân của việc đánh bắt

10-20 triệu con cá mập xanh được cho là thiệt mạng mỗi năm vì hoạt động đánh bắt của con người trên toàn thế giới

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem