-
Đại diện UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng kết quả phân tích “không phát hiện hàm lượng phenol” trong mẫu cá nục mà Sở Khoa học Công nghệ tỉnh báo cáo chưa có cơ sở để công bố.
-
Gần 2 tháng nay chủ vựa 20 tấn cá nhiễm phenol mong ngóng kết quả và cách xử lý chính thức của cơ quan chức năng để tiếp tục kinh doanh, buôn bán.
-
Theo ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị: Việc công bố mẫu cá nhiễm phenol là hơi vội vàng vì mẫu phẩm chưa đại diện cho cả lô hàng.
-
Đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, mỗi người Việt Nam ngày nào cũng ăn 200g cá có chứa phenol 0,037mg/kg cá thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Quảng Trị vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng phenol không được phép có trong thực phẩm.
-
Ngày 14.6, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội) khẳng định, phenol là chất độc nhưng có thể tan trong nước. Phải ăn 400-800 kg cá có hàm lượng phenol 0,037mg/kg mới có nguy cơ tử vong. "Liệu có ai ăn 400-500 kg cá?", ông Thịnh đặt câu hỏi.
-
“Các tài liệu tham khảo từ các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật… mà Bộ Y tế tìm hiểu, kết quả cho thấy chưa có bằng chứng phenol gây ung thư. Một người nặng 50-55kg ăn 200 gram cá nhiễm phenol với hàm lượng 0,037mg/kg thể trọng mỗi ngày thì không bị ảnh hưởng xấu về sức khoẻ" - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết.
-
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành niêm phong lô hàng 30 tấn cá có mẫu phẩm đại diện nhiễm Phenol.