Cá trích nướng
-
Cá trích xưa là món của nhà nghèo, giờ đây người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An nướng trên than hồng thơm nức. Cá trích ăn kèm với bánh mướt, rau và chấm nước mắm cốt trở thành món đặc sản giúp người dân kiếm tiền triệu mỗi ngày.
-
Về phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An du khách được thưởng thức đặc sản bén miệng là món bánh mướt cuốn cá trích nướng. Hương thơm của những con cá trích tươi vừa được nướng chín quyện với vị của bánh mướt nóng hổi, khiến ai nếm thử một lần là nhớ mãi.
-
Những ngày này, dù trời lạnh như "cắt da thịt", những người làm nghề nướng cá trích dưới chân Đền Cờn vẫn miệt mài với nghề. Mùi cá trích nướng trên bếp than hồng thơm ngậy, thu hút du khách.
-
Cá vừa chuyển từ dưới ghe lên cảng, ngư dân bày ra bán ngay tại chỗ. Cả vùng biển tấp nập, rộn ràng tiếng nói cười. Người trúng “lộc biển” thì mừng, người mua thì vui vì được thưởng thức những con cá trích tươi roi rói, ngọt tận răng...
-
5h sáng mỗi ngày, trong dãy ki ốt dọc chợ hải sản Nghi Thủy (TX. Cửa Lò) đã bập bùng ánh than hồng. Những người phụ nữ nhanh nhẹn bưng những thùng cá thửng, cá thu, cá trích... đặt xung quanh bếp. Chốc lát, mùi thơm mặn mòi vị biển như "đánh thức" tất cả mọi người. Món cá nướng sạch lành đã trở thành đặc sản theo tay người đi muôn xa.
-
Đi dọc cảng cá Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh), bất kể mùa nắng hay mùa mưa, ta vẫn nghe thơm lừng mùi cá trích nướng lẫn trong mùi khói than hồng, ngào ngạt. Những rổ cá còn tươi ròng, đầy ắp hương vị mặn mòi của biển đã níu chân bao người phương xa...
-
Những ngày này, hàng ngàn du khách thập phương đổ về đền Cờn ở phường Quỳnh Phương (Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An). Bên cạnh việc cầu một năm bình an thì nhiều người còn xem nơi đây là một địa điểm du lịch lí tưởng để tham quan và thưởng thức các đặc sản xứ Nghệ, nhất là món cá trích nướng thơm nức mũi.