Chủ đề nóng

Cả xã lúng túng vì cá voi chết

Thứ bảy, ngày 16/10/2010 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Đến trưa 16-10, xác cá voi 7 tấn ở xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An vẫn chưa có phương án xử lí. Tình hình càng trở nên phức tạp khi người dân có nhiều quan điểm khác nhau.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Quang Thanh ở xóm Phong Thái cho biết: Đêm 14-10, xã yêu cầu ba tàu đã kéo xác cá voi về bãi phải kéo ngược xác cá ra khơi để xử lí. Trong quá trình kéo, sóng lớn đã đánh đứt dây khiến cá dạt vào cửa lạch, giáp ranh giữa xã Tiến Thủy và xã Quỳnh Long. Khu vực này chủ yếu là đá ngầm và vực đá lởm chởm nên rất khó cho việc kéo xác cá trở lại.

 Xác cá voi đang phân hủy

Hiện nay người dân xã Quỳnh Long đang phản ứng vì xác cá gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của họ. Còn người dân xã Tiến Thủy lại phản đối cách xử lí của xã. Sáng 15-10, nhiều người dân đã tụ tập tại UBND xã để phản đối, yêu cầu chính quyền xã sớm có hình thức xử lí. 

Theo truyền thống của người dân thì khi phát hiện xác cá voi phải tiến hành chôn cất và cúng tế theo nghi lễ xưa. Việc đưa cá ra khơi và xử lí ở biển sẽ làm mất “thiêng” và khiến cho ngư dân thất bát trong nghề biển. 

Ông Hồ Hoàng Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy cho biết: Xã đang phải họp khẩn cấp để bàn phương án giải quyết, tuy nhiên, thời điểm này biển động, sóng lớn, xác cá lại kẹt giữa vùng đá nên rất khó khăn trong vận chuyển. 

Xử lí xác cá khổng lồ vừa phải hài hòa giữa tín ngưỡng của người dân và đảm bảo vệ sinh môi trường. Chính quyền xã đang lúng túng, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc mất ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem