Chủ đề nóng

Các chất BVTV bị đề xuất gạch tên, vẫn lại được phép sử dụng

Hữu Quang Thứ ba, ngày 16/10/2018 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chlorpyrifos và Fipronil là hai hoạt chất có độc tính cao, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong Thông tư mới được Bộ NN&PTNT ban hành, cả 2 hoạt chất này vẫn tiếp tục có trong danh mục được phép sử dụng.
Bình luận 0

Ngày 8.10, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 13/2018/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của thông tư 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 9.2.2018 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vập (BVTV) được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 22.11 sắp tới.

Theo đó, các loại thuốc đăng ký chính thức vào Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam đợt này gồm có: Thuốc trừ sâu có 6 hoạt chất với 8 tên thương phẩm; thuốc trừ bệnh có 7 hoạt chất, 7 tên thương phẩm; Thuốc bảo quản nông sản có 1 hoạt chất với 1 tên thương phẩm. Đối với các loại thuốc BVTV đăng ký bổ sung vào Danh mục có: 121 hoạt chất với 151 tên thương phẩm thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh có 70 hoạt chất, 87 tên thương phẩm; Thuốc trừ cỏ 13 hoạt chất, 18 tên thương phẩm; Thuốc điều hòa sinh trưởng có 3 hoạt chất, 6 tên thương phẩm; Thuốc trừ chuột và thuốc bảo quản nông sản mỗi loại có 1 hoạt chất với 1 tên thương phẩm.

Xu hướng của nông nghiệp bền vững là sử dụng các chế phẩm BVTV có nguồn gốc sinh học, thân thiện với môi trường. Ảnh: IT

Đáng chú ý là trong danh sách này vẫn tiếp tục cho phép 2 hoạt chất là Chlorpyrifos và Fipronil được sử dụng. Đây là hai hoạt chất được nhắc đến nhiều trong thời gian qua.

Đối với Chlorpyrifos, theo khuyến cáo từ Phòng Kiểm dịch – Pháp chế, Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Lâm Đồng, không sử dụng thuốc hoạt chất Chlorpyrifos trong sản xuất rau, chè. Không sử dụng thuốc hoạt chất Chlorpyrifos cho cây dâu hoặc gần nơi nuôi tằm. Để an toàn cho sức khỏe con người, các loại thực phẩm khi sử dụng phải đảm bảo giới hạn tối đa dư lượng thuốc hoạt chất Chlorpyrifos theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế như cây ăn quả (cam, quít) 1 mg/kg, rau (bắp cải, hành, súp lơ, khoai tây) 0,05 mg/kg, chè 2 mg/kg... Khi sử dụng thuốc có hoạt chất Chlorpyrifos để phòng trừ dịch hại trên các loại cây trồng cần tuân theo nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian cách ly theo đúng khuyến cáo trên nhãn.

Một số sản phẩm thuốc BVTV có hoạt chất Chlorpyrifos. Ảnh: HQ 

Còn đối với hoạt chất Fipronil, Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Lâm Đồng cũng khuyến cáo không sử dụng trong sản xuất rau an toàn, sản xuất chè, đặc biệt đối với sản phẩm chè xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Nhật Bản vì mức dư lượng tối đa cho phép (MRL) của Fipronil trên chè tại các thị trường này rất thấp (MRL = 0.002 ppm). Đối với các diện tích chè trồng xen với cà phê, không sử dụng Fipronil để phòng trừ kiến, mối trên cà phê tránh để lại dư lượng Fipronil trong sản phẩm chè.

Một số sản phẩm thuốc BVTV có chứa hoạt chất Fipronil. Ảnh: HQ

Trả lời PV Dân Việt về việc Bộ NN&PTNT đang xem xét để loại bỏ hoạt chất Fipronil, GS.TS Nguyễn Thơ, người đã lâu năm giảng dạy BVTV tại Đại học Cần Thơ cho biết: “Việc xem xét để loại bỏ hoạt chất Fipronil là việc làm rất tốt của Bộ NN&PTNT. Thực tế là đã có tình trạng tồn dư chất này trong nông sản, do đó việc loại bỏ là cần thiêt, nên làm. Nhưng cũng cần có lộ trình để có sản phẩm thay thế”.

Trước đó, sau buổi làm việc giữa Cục BVTV với Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (VIPA) và Croplife Việt Nam vào cuối tháng 8.2018, trong đó có nội dung công khai lấy ý kiến rộng rãi các Báo cáo kỹ thuật đề xuất loại bỏ thuốc BVTV ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, theo quy định tại khoản 2, điều 49 Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật trong trường hợp có bằng chứng khoa học về thuốc BVTV gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường. Phòng Thuốc BVTV, Cục BVTV đã gửi dự thảo báo cáo kỹ thuật đối với 3 hoạt chất là Glyphosate, Chlorpyrifos, Fipronil tới Hội VIPA lấy ý kiến dự thảo Báo cáo, làm cơ sở để xem xét loại bỏ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem