Chủ đề nóng

Các chuyên gia nước ngoài kỳ vọng vào tân Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thái An Thứ hai, ngày 12/04/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao những đóng góp trong quá khứ và kỳ vọng vào sự đóng góp trong tương lai của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính cho tỉnh Quảng Ninh và Việt Nam, báo điện tử Asia Pacific News (Australia) cho biết.
Bình luận 0
Các chuyên gia nước ngoài hy vọng vào Thủ tướng mới của Việt Nam - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. (Ảnh: P.V)

Trên cương vị thủ tướng, ông Phạm Minh Chính được giao nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch COVID-19, Bloomberg đưa tin ngày 5/4. Các nhà phân tích mong đợi ông Chính và các nhà lãnh đạo khác mở cửa hơn nữa thị trường đối với nền kinh tế toàn cầu và cân bằng quan hệ với các cường quốc như Trung Quốc, Mỹ…

Trên Diễn đàn Đông Á, Paul Schuler, Phó Giáo sư tại Trường Chính phủ và Chính sách Công, Đại học Arizona (Mỹ), cũng đánh giá cao vai trò của ông Chính. Theo ông Paul, việc lựa chọn ông Phạm Minh Chính làm thủ tướng có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam. 

TS Rajaram Panda, nghiên cứu viên cao cấp tại Bảo tàng và Thư viện Tưởng niệm Nehru, một tổ chức tư vấn trực thuộc Bộ Văn hóa Ấn Độ, cũng đánh giá cao những đóng góp liên quan đến cải cách của ông Chính cho Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. 

"Từng làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Phạm Minh Chính có bề dày kinh nghiệm đóng góp vào sự phát triển của tỉnh và được kỳ vọng sẽ mang lại điều tương tự cho cả nước", TS Panda nói.

Theo ông Panda, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chỉ đạo thúc đẩy chuyển đổi số, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo… và trọng tâm của ông là đưa Việt Nam vào quỹ đạo tăng trưởng có chất lượng cao hơn.

Các quan chức, chuyên gia trong và ngoài nước đều đánh giá cao sự phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam nói chung và các địa phương cụ thể nói riêng.

Pritesh Samuel, chuyên gia từ Công ty Dezan Shira & Associates, một nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp đa lĩnh vực khu vực châu Á, cho biết: "Quảng Ninh là một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa hoạt động sản xuất và mở rộng chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc, nhất là với các nhà đầu tư đang hoạt động tại Quảng Đông".

Vị chuyên gia này đánh giá, dưới sự lãnh đạo có tầm nhìn của các cấp chính quyền Quảng Ninh, đặc biệt là sự lãnh đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính giai đoạn 2011-2015, địa phương này đã chủ động thực hiện các giải pháp hữu hiệu để phát triển kinh tế biển, cải thiện môi trường đầu tư, điều kiện sống của người dân, thúc đẩy ngoại thương, đặc biệt là với Trung Quốc và các thành viên ASEAN, đồng thời duy trì ổn định chính trị và hòa bình khu vực biên giới.

Cũng theo TS Panda, sự kết hợp lãnh đạo giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính với trọng tâm là tiếp tục cải cách sẽ đưa Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới, đem lại sự thịnh vượng và nhiều phúc lợi hơn cho người dân. 

"Tăng trưởng ở Việt Nam chắc chắn sẽ có tác động lan tỏa đến phần còn lại của Đông Nam Á, tăng cường các chuỗi cung ứng. Một sự phát triển như vậy cũng sẽ mở đường cho sự hội nhập sâu hơn của Việt Nam vào cộng đồng quốc tế ", chuyên gia Ấn Độ nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem