Chủ đề nóng

Các dòng Macbook nào sẽ bị “cấm bay”?

Thứ sáu, ngày 23/08/2019 19:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong chuyến bay Hà Nội - Sài Gòn vào lúc 18h ngày 22/8, khách hàng Minh Đức được an ninh yêu cầu kiểm tra chiếc laptop Macbook Pro 15inch.
Bình luận 0

Dấu hiệu nhận biết dòng Macbook Pro nào sẽ bị cấm bay

Đã biết thông tin này vào ngày hôm trước nên ông Đức tuân thủ yêu cầu trên. Nhưng điều oái ăm là chính nhân viên an ninh không biết cách kiểm tra các thông số của máy để biết chiếc máy trên có nằm trong danh sách Macbook “bị cấm bay” hay không?

Theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam đến tất cả các sân bay tại Việt Nam, kể từ ngày 22/8/2019, khi kiểm tra hành lý xách tay, ký gởi…, nếu phát hiện những dòng laptop 15 inch của Apple nằm trong danh sách cần thay pin của Apple sẽ bị từ chối vận chuyển.

Trước đó, ngày 14/8/2019, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã đưa ra lệnh cấm với các dòng Macbook Pro 15inch của Apple được bán trên thị trường toàn cầu từ giữa năm 2015 đến tháng 2/2017. Nguyên nhân của lệnh trên là giữa tháng 6/2019, Apple đã phát hiện pin của các mẫu Macbook Pro 15inch báb ra thị trường trong thời gian trên “bị nóng, có thể cháy nổ”.

Hải quan sân bay Nội Bài kiểm tra thiết bị, máy tính,... qua cửa an ninh. Ảnh: Hữu Thành.

Dẫn theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam, “tất cả những mẫu Macbook Pro (Retina, 15-inch, Mid 2015) nằm trong lệnh triệu hồi 19-152 đã sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 sẽ không được mang lên máy bay”. Theo thông tin trên, dù những chiếc máy tính Macbook Pro 15inch 2015 đã thay pin cũng không được mang lên máy bay.

Nhân viên an ninh khá lúng túng khi muốn kiểm tra chiếc Macbook 15inch của ông Đức có nằm trong diện “cấm bay” hay không. Là dân kỹ thuật, ông Đức sẵn sàng chỉ dẫn nhân viên an ninh cách kiểm tra thông tin của máy. Sau khi đọc các thông tin, nhân viên an ninh này xác nhận với ông Đức và viết: “Dòng Macbook 15inch của anh không nằm trong diện đặc biệt. Anh có thể đi”.

Khi đã vào phòng cách ly, ông Đức chia sẻ thêm: “Không phải dòng máy Macbook 15 inch nào cũng bị cấm. Tôi không trách anh an ninh đó, dù đã mở máy, mở lý lịch (about) nhưng ảnh khó phân biệt vì không quen dùng, mặt khác, nếu xét các đặc điểm như kích thước, cấu tạo…, rất nhiều máy Macbook 15 inch 2017/ 2018 và 2019 giống nhau. Nếu có khách hàng nào bị soi, phải nhẹ nhàng giải thích nếu như có hiểu biết về các dòng Macbook”.

Macbook Pro có thanh Touchbar không nằm trong diện cấm bay.

Theo ông Đức, làm cách nào để nhận ra sự khác biệt giữa các dòng Macbook Pro 15inch? 

Điều đầu tiên, MacBook Pro 15 (2015) nằm trong diện “cấm bay” chắc chắn sẽ không có thanh Touchbar (hình). Nếu nhân viên an ninh vẫn chưa tin, kiểm tra bằng cách mở “about” bằng cách: mở máy, bấm vào biểu tượng quả táo, sau đó chọn “About this Mac”, một cửa sổ hiện lên, dòng thứ 3 sẽ báo đời máy, kích thước và năm sản xuất. Nếu có dòng: MacBook Pro (Retina, 15-inch, Mid 2015) sẽ thuộc diện không được mang lên máy bay. Còn vì lý do gì đó, chỉ hiện Macbook Pro, phải bấm tiếp vào System Report bên dưới, ngay tab Hardware đầu tiên, nếu “Model Identifier là MacBook Pro11,4 hoặc MacBookPro11,5” cũng thuộc diện không được mang lên máy bay. 

Cách kiểm tra đơn giản là mở máy để kiểm tra năm sản xuất Macbook Pro.

Trong trường hợp Macbook hết pin, theo lời Đức, “lật mặt dưới của máy, nằm sau dòng chữ Design by Apple in California, assembled in China là mã máy: AXXXX, nếu mã là A1398 sẽ nằm trong diện cấm bay. Trong trường hợp mua máy mới, gần vị trí Barcode sẽ có dòng Part Numbers, nếu mã là MJLQ2xx/A hoặc MJLT2xx/A, MJLU2xx/A cũng sẽ nằm trong diện cấm bay”. 

Cách cuối cùng là lên trang của Apple, bấm vào link bên dưới, nhập serial của MacBook vào để kiểm tra, các thông tin sẽ hiện ra bên dưới với những thông tin về pin của máy có cần được thay hay không, hoặc tình trạng của pin như thế nào.

Hiện FAA và Cục Hàng không Việt Nam chưa có thông tin về việc tháo bỏ lệnh trên. Có thể, chờ thông tin cuối cùng từ Apple.

Minh Phúc
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem