Chủ đề nóng

Các nhà mạng phải xóa toàn bộ sim rác

Thứ sáu, ngày 08/04/2022 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng xóa toàn bộ sim rác, không thể để sim rác gây hệ lụy cho xã hội.
Bình luận 0
Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng xóa toàn bộ sim rác - Ảnh 1.

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố Quyết định kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý Sim có thông tin thuê bao không đúng quy định. Ảnh: Thảo Anh.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra quyết định kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao,xử lý sim có thông tin thuê bao không đúng quy định, sim sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của các nhà mạng.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Viễn thông, Bộ Công an sẽ kiểm tra các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel, MobiCast, Đông Dương Telecom. Đợt thanh tra được triển khai trong tháng 4.2022 với thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày Công bố quyết định kiểm tra.

Nội dung thanh tra bao gồm: Kiểm tra sim có thông tin thuê bao không đúng quy định; kiểm tra sim có thông tin thuê bao đã thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại nhiều đại lý, địa bàn khác nhau và kiểm tra đối với các sim thuê bao thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, thuê bao sử dụng quảng cáo, phát tán tin nhắn rác.

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng xóa toàn bộ sim rác - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long yêu cầu các nhà mạng phải xóa toàn bộ sim rác. Ảnh: Thảo Anh.

Tại Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý Sim có thông tin thuê bao không đúng quy định, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long ghi nhận sự cố gắng của các doanh nghiệp viễn thông trong việc giảm thiểu tình trạng sim rác, sim sử dụng thông tin thuê bao không đúng quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng lợi dụng sơ hở của thông tin thuê bao, lừa đảo vi phạm pháp luật vẫn là vấn đề nhức nhối gây nên nhiều hậu quả khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân, gia đình và xã hội.

"Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng phải xóa toàn bộ sim rác, phải dồn sức toàn ngành để thực hiện nhiệm vụ này, không thể để sim rác gây hệ lụy cho xã hội. Đoàn kiểm tra sẽ kiên quyết xử lý những nhà mạng có sai phạm trong quản lý thuê bao trả trước. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không cho những nhà mạng có sim đăng ký không chính xác được cung cấp các dịch vụ mới", Thứ trưởng Phạm Đức Long nói.

Ông Bùi Hoàng Phương, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, mục đích của đợt thanh tra là kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý thuê bao di động để hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật, phát huy những mặt mạnh, ưu điểm. Qua đó chấn chỉnh, uốn nắn, xử lý những sai sót, khuyết điểm của doanh nghiệp viễn thông từ đó đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Đồng thời phát hiện và đề xuất với cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi những quy định về quản lý thuê bao di động không còn phù hợp nhằmtạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh phát triển.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện các nhà mạng như Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile... cho biết, các đơn vị này cũng đã thực hiện rà soát thuê bao trả trước để chuẩn hóa thông tin thuê bao. Doanh nghiệp sẵn sàng phối hợp cùng đoàn kiểm tra rà soát thông tin thuê bao trả trước.

Hữu Chánh (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem